Donald Trump gởi các dấu hiệu ngoại giao tích cực đến cho Tòa Thánh

497

cath.ch, 2017-05-22

Chỉ còn 48 giờ nữa là Donald Trump đến Vatican để gặp Đức Phanxicô, ngày 22 tháng 5 Tòa Thánh cho biết Đệ nhất phu nhân Nước Mỹ sẽ đến thăm bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù của Tòa Thánh ở Rôma. Một cử chỉ ngoại giao hướng về Tòa Thánh, cọng thêm hai cử chỉ khác trong hai ngày vừa qua.

Trong khi bà Melania Trump, phu nhân Tổng thống đến bệnh viện Bambino Gesù thì cô Ivanka, con gái Tổng thống sẽ đến thăm cộng đoàn  Sant’Egidio, một cộng đoàn rất tích cực trong việc đón nhận người tị nạn. Trang mạng công giáo Mỹ Crux cho biết, trao đổi giữa hai bên sẽ nhấn mạnh đến nạn buôn người.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đức Phanxicô sẽ rất được theo dõi vì hai người có một số quan điểm khác biệt nhau, nhất là trong vấn đề về người di dân và môi sinh. Nhưng bây giờ Tòa Bạch Ốc đã có những dấu hiệu tích cực gởi đến Vatican.

Một bà đại sứ duyên dáng

Dấu hiệu tích cực thứ ba: trước khi Tổng thống Donald Trump đến Vatican, ngày 19 tháng 5 Tòa Bạch Ốc xác nhận đã bổ nhiệm bà Callista Gingrich làm đại sứ Mỹ tại Tòa Thánh.

Bà Callista Gingrich 51 tuổi, người công giáo, bà có một quá trình không điển hình, bà lập gia đình với ông Newt Gingrich, chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến 1999, từ đạo tin lành ông trở lại đạo công giáo và được hồng y Donald William Wuerl, giáo phận Washington rửa tội, Hồng y Wuerl là người được Đức Phanxicô mến chuộng.

Bà Callista Gingrich ở trong ca đoàn của Đền thánh Quốc gia Vô nhiễm ở  Washington, đền thánh này là đền thánh công giáo lớn nhất nước Mỹ. Bà là chủ tịch hãng phim Gingrich Productions chuyên sản xuất các phim tài liệu về lịch sử và gốc rễ các tôn giáo ở Mỹ.

Trước khi chính thức nhận nhiệm sở ở Rôma, việc bổ nhiệm bà phải được Thượng Viện Mỹ thông qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch