“Đồng tiền Thánh Phêrô” trên Facebook

427

Đồng tiền Thánh Phêrô” trên Facebook

Chúng ta đừng quên chúng ta cần lẫn nhau

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-05-19

Ngày 19 tháng 5-2017, văn phòng Phủ Quốc Vụ Khanh loan báo, sau khi có mặt trên tài khoản Twitter và Instagram tháng 3 vừa qua, bây giờ “Đồng tiền Thánh Phêrô” sẽ có mặt trên Facebook. Một sáng kiến để mọi người biết đến nhằm hỗ trợ cho các việc làm bác ái của chương trình này.

Đầu tiên trang Facebook sẽ bằng tiếng Ý, sau đó các trang bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh sẽ được thực hiện vào mùa thu này.

Trang “Đồng tiền Thánh Phêrô” sẽ cập nhật thông tin để trao đổi với tất cả những ai muốn giúp đỡ người nghèo khổ và trợ giúp cụ thể cho các hoạt động bác ái của Đức Giáo hoàng.

Theo truyền thống, việc quyên góp Đồng tiền Thánh Phêrô được thực hiện trong toàn Giáo hội công giáo, tại các địa phận vào ngày 29 tháng 6, ngày lễ trọng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, hoặc là ngày chúa nhật gần ngày lễ này.

Tiền quyên góp được dùng vào trong rất nhiều việc bác ái của Giáo hội, giúp những người thiếu thốn nhất. Từ nhiều thế kỷ nay, “Đồng tiền Thánh Phêrô” đã hỗ trợ các dự án lớn nhỏ trên khắp thế giới, như mở rộng cơ sở “Filippo Smaldone” cho các trẻ em nghèo và khiếm thính ở Kigali, nước Rwanda; tặng học bổng cho các sinh viên tị nạn người Kurd ở Iraq hay mở một trường tiểu học mới cho các trẻ em thuộc tầng lớp cùng đinh ở Ấn độ.

Đồng tiền Thánh Phêrô ra đời vào cuối thế kỷ thứ 8 ở các nước nói tiếng Anh và đã được Đức Piô IX chính thức công nhận qua thông điệp Saepe venerabilis ngày 5 tháng 8 năm 1871. Từ năm 2016, Tòa Thánh đã đưa ra nhiều sáng kiến trên các trang mạng xã hội, để Đồng tiền Thánh Phêrô được các tín hữu trên toàn thế giới biết đến nhiều hơn.

Giống như các tài khoản đăng ký trên các mạng xã hội khác, việc đăng ký trên Facebook là do ý muốn của Tòa Thánh và là kết quả của sự cộng tác chặt chẽ giữa Phủ Quốc vụ khanh, Bộ Truyền thông và Phủ thống đốc thành Vatican.

Số tiền quyên góp được gởi về cho Đức Giáo hoàng và ngài sẽ dùng để trợ giúp tài chính cho các nhu cầu của Giáo hội hoàn vũ và các hoạt động bác ái dành cho những người nghèo khổ nhất.

Các thông tin về hoạt động của “Đồng tiền Thánh Phêrô” ở trang web: www.obolodisanpietro.va (SD 19/05/2017)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch