Lễ nhậm chức tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Xin cầu nguyện cho chồng tôi, xin cầu nguyện thật nhiều”

788

lavie.fr, Pascale Tournier , 2017-05-14

Lễ bàng giao chức vụ giữa cựu và tân Tổng thống Pháp François Hollande và Emmanuel Macron diễn ra sáng chúa nhật tại Điện Élysée.

Trong số các nhà lãnh đạo tôn giáo có Giám mục Pontier, Tổng Giám mục giáo phận Marseille, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp và Đức Ông Ribadeau-Dumas, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục. Trong thời gian tranh cử đã không có một buổi gặp chính thức nào giữa hai bên và việc Hội đồng Giám mục quyết định không đưa ra một chọn lựa nào để hướng dẫn cửa tri đã làm cho Hội đồng bị chỉ trích. Tổng Giám mục Pontier cho biết, trong những ngày sắp tới sẽ có cuộc gặp với tân Tổng thống Pháp. Một ký giả nhắc lại, Emmanuel Macron là người ái mộ đội bóng Thế vận của Marseille. Giám mục Pontier cho biết: “Chúng tôi phải cố gắng. Tân Tổng thống thật sự là một người đáng kể”.

Đúng 11h20. Trong âm vang của bài nhạc “Vinh Quang” (Lauriers) của Camille Saint-Sặns do ban nhạc của ban vệ binh cộng hòa trình diễn, ông Emmanuel Macron hiên ngang bước vào phòng. Trong cương vị là Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp, ông Laurent Fabius tuyên bố ông Emmanuel Macron là nguyên thủ Quốc gia. “Con người của thời chúng ta, chắc chắn ông là con người của thời chúng ta bằng chọn lựa của ông, bằng sự đào tạo của ông, bằng quá trình của ông, cho đến hộ tịch của ông”, ông Laurent Fabius tuyên bố như trên, ông trích lời của văn hào Pháp Chateaubriand: “Để là con người của đất nước mình, phải là con người của thời buổi mình”.

Ông Emmanuel Macron đọc bài diễn văn dưới dấu hiệu của hy vọng và tinh thần chinh phục: “Hơn bao giờ hết, thế giới và Âu châu cần nước Pháp, nước Pháp mang các giá trị đoàn kết và tự do. Họ cần một nước Pháp mạnh và tin chắc vào con đường vận mệnh của mình. Vậy mà từ vài chục năm nay, nước Pháp hoài nghi chính mình”. Emmanuel Macron muốn làm cho nước Pháp “có lòng tin tưởng vào chính mình, một lòng tin tưởng đã từ lâu bị suy yếu. Ông cũng tuyên bố các câu giải hòa và thuận hòa. Đã đến lúc nước Pháp phải ở tầm cao của mình trong giây phút này”.

Sau đó tân Tổng thống đi chào các quan khách. Ông Gérard Collomb chảy nước mắt, ông là Thượng nghị sĩ-thị trưởng đảng Xã hội của thành phố Lyon. Ông François Bayrou, thị trưởng thành phố Pau, bà Marielle de Sarnez, nghị viên Âu châu hớn hở. Emmanuel Macron nhìn giáo sĩ Korsia, thượng giáo sĩ Pháp, người bây giờ trở thành người thân cận của ông vì đã kêu gọi bỏ phiếu cho ông. Khi đó đến lượt bà Brigitte Macron, đệ nhất phu nhân, bà cũng hướng về giáo sĩ Korsia, về giám mục Pontier và về ông Anouar Kbibech, chủ tịch Hội đồng hồi giáo Pháp, bà xúc động nói với họ: “Xin quý vị cầu nguyện cho chồng tôi, xin quý vị cầu nguyện thật nhiều”.

Bà Brigitte Macon với giáo sĩ Korsia và giám mục Pontier

Bản nhạc “Âm điệu Mùa Xuân” (Air du champagne) trích từ vở opera Don Giovanni của Mozart vang lên. Các quan khách rút lui. Họ đến một phòng khác của Điện Élysée để dự tiệc. Tân Tổng thống Emmanuel Macron đến một buổi lễ khác ở Arc de triomphe.

Marta An Nguyễn dịch

 

Brigitte Macron and Emmanuel Macron pose at the presidential Elysee Palace for Emmanuel Macron s presidential inauguration as the 8th president of the 5th Republic.
Paris, FRANCE – 14/05/2017//JACQUESWITT_1133.00829/Credit:JACQUES WITT/SIPA/1705141210

 

Ông bà Tổng thống Emmanuel Macron trong buổi lễ nhậm chức ngày chanha 14 tháng 5-2017