Linh mục Dòng Tên Denis Blackedge cố vấn cho diễn viên Sean Bean

274

Một cảnh trong phim “Gãy đổ” do diễn viên Sean Bean đóng.

fr.aleteia.org, Philip Kosloski, 2017-05-11

Linh mục Dòng Tên người Anh Denis Blackedge được mời để cố vấn cho diễn viên Sean Bean trong bộ phim sắp tới của BBC nói về chức thánh. Diễn viên Sean Bean là người đóng vai Ned Stark trong tập đầu của bộ phim Game of Thrones.

Kênh truyền hình Anh BBC One sắp chiếu một bộ phim tập mới, nhân vật chính là Linh mục Michael Kerrigan. Câu chuyện tập trung vào các khó khăn trong việc quản trị một giáo xứ ở thế kỷ 21. Bộ phim mang tên giản dị “Gãy đổ” (Broken) gồm sáu kỳ. Nhà kịch bản danh tiếng Jimmy McGovern viết kịch bản. Phim do các nghệ sĩ Paula Malcomson (The Hunger Games) và Sean Bean (Lord of the Rings, Game of Thrones) đóng.

Linh mục Dòng Tên Denis Blackedge cố vấn

Để hình ảnh linh mục công giáo được đích thực, nhà làm phim đã mời Linh mục Denis Blackedge, linh mục Dòng Tên ở địa phương cố vấn. Nhà kịch bản Jimmy McGovern tốt nghiệp Đại học Thánh Phanxicô Xaviê, Liverpool. Linh mục Denis Blackledge là cha xứ của giáo xứ Đại học và phim được quay ở đây.

Trong một bài báo đăng ở tạp chí Dòng Tên, linh mục Blackledge tuyên bố: “Nhóm làm phim muốn thật sự hiểu sinh hoạt của một linh mục công giáo ở thành thị. Tôi nói với họ, đây là một sự tận tâm đến từ tận đáy lòng và sau đó, niềm đam mê cháy bỏng này xâm chiếm quả tim của người ý thức sức mạnh và yếu kém của mình, sự mong manh của mình và học từ chính cuộc đời riêng của mình. Nhất là phải có một sự tiếp xúc đầy thông hiểu và thương cảm, đầy sáng suốt, có đôi tai và quả tim quan tâm đến người khác, tôn trọng mỗi người trong mọi hoàn cảnh”.

Diễn viên Sean Bean xin linh mục Blackledge cố vấn để diễn vai của mình đích thực nhất có thể. Diễn viên cũng xin tham dự thánh lễ ngày chúa nhật ở giáo xứ Phanxicô Xaviê để hiểu nghi thức phụng vụ mà ông sẽ đóng trên màn ảnh. Trước khi quay bộ phim này, diễn viên Sean Bean đã đóng trong bộ phim Thánh Kinh The Young Messiah và đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của báo The Orange County Register: “Tôi là tín hữu kitô vì thế tôi quen với các câu chuyện kết dính với kitô giáo, nhưng tôi không phải là nhà thần học. Đối với tôi, thật thích thú khi có một cái nhìn chín chắn hơn về những gì mình đã học khi còn nhỏ, được nhìn nó với một cặp mắt mới. Chúng ta học rất nhiều chuyện khi còn nhỏ, nhưng không phải lúc nào cũng học theo một cách tốt”.

Linh mục Blackledge đã dạy cho diễn viên Sean Bean các đoạn khác nhau của thánh lễ, để kịch bản tôn trọng đúng truyền thống thánh lễ hiện nay. Linh mục Blackledge cho biết, diễn viên Bean học vai rất nghiêm túc, ông còn biết cách sửa các diễn viên khác khi họ đi rước lễ để họ làm cho đúng. Trong suốt thời gian quay phim, linh mục Blackledge luôn ở bên cạnh diễn viên Sean Bean để bảo đảm sự xác thực trong vai diễn của Sean Bean.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Linh mục Denis (thứ nhì bên trái), Đạo diễn Ashley Pearce, diễn viên Sean Bean, Colin McKeown của công ty sản xuất LA Productions và nhà kịch bản Jimmy McGovern