Hãy đón nhận Thần Khí với sự vâng thuận

389

“Hãy đón nhận Thần Khí với sự vâng thuận!” Đây là thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 09-5, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

‘Trong quá khứ, chúng ta đã nói về sự chống đối Thần Khí, tội mà thánh Stêphanô đã khiển trách các luật sĩ. Bài đọc hôm nay nói về thái độ ngược lại, là sự vâng thuận của các Kitô hữu với Thần Khí.

Sau khi thánh Stêphanô bị giết, một làn sóng bách hại lan rộng khiến nhiều Kitô hữu phải bỏ trốn đến những nơi như Cyprus, Phoenicia và Antioch. Nhưng sự bách hại này lại đem lại những vận hội mới cho các Kitô hữu.  Đến thời điểm đó, các Kitô hữu vẫn chỉ rao giảng cho người Do Thái, nhưng khi đến Antioch, một số Kitô hữu đã bắt đầu rao giảng cho dân ngoại, bởi họ thấy Thần Khí thúc đẩy mình làm thế.  Đây chính là sự vâng thuận Thần Khí.

Sự vâng thuận này được nhắc đến trong thư thứ nhất của thánh Giacôbê, khi ngài thúc giục các tín hữu “Hãy đón nhận lời với sự vâng thuận.”  Thế nghĩa là chúng ta phải có một thái độ cởi mở chứ không cứng ngắc.

Bước thứ nhất là đón nhận Lời, để Lời Chúa mở trái tim chúng ta ra. Bước thứ hai là biết Lời Chúa, biết Chúa Giêsu, Đấng đã nói rằng “chiên của Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta.”

Rồi còn có bước thứ ba, là thân thiết với Lời Chúa. Luôn mang Lời Chúa theo mình. Để đọc, để mở lòng với Lời Chúa, mở lòng với Thần Khí giúp chúng ta hiểu Lời Chúa.  Và hoa trái của việc này thật lớn lao. Một người làm được thế sẽ tốt lành, tử tế, vui vẻ, bình an, tự chủ và hiền lành.

Sự hiền lành chính là thái độ giúp chúng ta vâng thuận Thần Khí. Và sự vâng thuận này, cho tôi một con đường, một lối sống. Đón nhận Thần Khí trong vâng thuận, biết Lời Chúa và xin Thần Khí ban ơn cho chúng ta hiểu, rồi chừa chỗ cho hạt giống này trổ sinh và lớn lên thành thái độ tốt lành, hiền hòa, trìu mến, bình an, thương người và tự chủ.  Và đó là thái độ của một Kitô hữu.

Không phải các tông đồ đã mở ra việc rao giảng ở Antioch, mà là những Kitô hữu vô danh. Khi tông đồ Barnabss đến Antioch, ông thấy ơn Chúa đầy dẫy nơi đó, nơi những tâm hồn trung thành với Chúa.

Và chính ở Antioch, lần đầu tiên các những kẻ tin vào Chúa Giêsu được gọi là Kitô hữu. Chính Thần Khí làm nên chuyện này, nhưng chúng ta phải đón nhận với sự vâng thuận và sống theo Thần Khí. Chúng ta hãy xin Chúa ơn này.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng