Liechtenstein: Đức Phanxicô tiếp các hoàng tử Hans-Adam II và Aloïs

315

 

Dấn thân để bảo vệ nhân quyền

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-04-22

Sáng thứ bảy 22 tháng 4, Đức Phanxicô đã tiếp hoàng tử trị vì Hans-Adam II của vương quốc Liechtenstein và hoàng tử Aloïs. Nội dung của buổi nói chuyện là vấn đề nhân quyền.

Đây là lần đầu tiên gia đình hoàng gia viếng thăm Vatican, sau đó các hoàng tử đã gặp Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin và Đức Ông Antoine Camilleri, Phụ tá Bộ trưởng ngoại giao.

Hoàng tử Hans-Adam II là người đứng đầu vương quốc Liechtenstein, một vương quốc nằm giữa nước Thụy Sĩ và nước Áo. Từ năm 2004, con trai của ông, hoàng tử thừa kế Aloïs đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo Quốc gia. Các hoàng tử, các phu nhân của họ là công chúa Marie, công chúa Sophie cùng các con, các cháu tổng cộng gia đình có khoảng bốn mươi người thuộc nhiều thế hệ.

Theo thông báo của Tòa Thánh, trong cuộc trao đổi “vai trò lịch sử của Giáo hội công giáo và sự đóng góp tích cực của Giáo hội vào xứ sở này” đã được thảo luận đến. Hơn 75 % dân số của vương quốc nhỏ bé này – gồm có 37 000 người dân – là người công giáo.

Buổi gặp gỡ cũng là dịp để chào mừng sự “dấn thân của vương quốc ở tầm mức quốc tế, đặc biệt trong việc bảo vệ nhân quyền”.

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày thành lập vương quốc Liechtenstein (2006), Đức Bênêđictô XVI đã gởi một sứ điệp cho hoàng tử Hans-Adam II, nhấn mạnh một trong các yếu tố của “căn tính” của vương quốc nằm trong sự gắn bó của họ với “đức tin công giáo” và với “Tòa Thánh”. Ngài vui mừng thấy phong tục tập quán kitô “cắm rễ sâu” ở đất nước này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch