Giuse và Chico

370

Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017 Đức Bênêđictô XVI mừng sinh nhật 90!

Một trong các khía cạnh tình cảm xúc động nhất của Đức Bênêđictô XVI là niềm yêu thương mèo của ngài…, mà không phải thương ít đâu, cũng ngược đời với “mục tử Đức” này! Một quyển sách đã viết về đề tài này “Giuse và Chico”, kể chuyện cuộc đời của Joseph Ratzinger dưới mắt con mèo.

Hồng y Tarcisio Bertone, người đã từng làm việc trên bảy năm với Hồng y Ratzinger ở Bộ Tín Lý và sau này là Hồng y Quốc Vụ Khanh dưới triều giáo hoàng Đức Bênêđictô XVI đã nói về niềm đam mê mèo này của Đức Bênêđictô XVI.

Hồng y Bertone không ngần ngại nói: “Đó là một trong các tình yêu lớn của ngài. Khi nào ngài cũng có một cái gì đó mang theo cho chúng ăn, ngài mang chúng ra sau vườn của Bộ Tín Lý… Ngài nói chuyện với chúng; ngài không nói tiếng Đức, cũng không nói tiếng Ý, ngài nói với chúng bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt và siêu việt và chúng vui vẻ nghe ngài”.

Hồng y Bertone còn kể: “Trong các buổi đi dạo vào lúc xế trưa của chúng tôi ở Borgo Pio, một khu vực gần Vatican nơi hai chúng tôi ở, trong những con đường nhỏ quanh  đó, chúng tôi thường gặp rất nhiều mèo hoang. Khi thấy chúng, Đức Ratzinger chào chúng như thử chúng là người. Rồi lúc nào ngài cũng dừng lại để trìu mến vuốt ve chúng, ngài có một lòng quan tâm yêu thương đặc biệt đối với mèo. Đôi khi ngài nói chuyện với chúng và có khi còn nói chuyện rất lâu. Một lần, ngài về Thành Vatican, đi theo ngài có cả chục con mèo. Ngài vừa đi vừa nói chuyện với chúng. Tôi nhớ chúng tôi gặp một cận vệ Thụy Sĩ, anh cười và nói với ngài: “Ồ, không chừng mấy con mèo này tấn công Tòa Thánh!” Ngài trả lời: “Ồ! Chúng không thật sự nguy hiểm đâu!…”

Trên trang Facebook của ký giả Cyprien Viet, Radio Vatican.