Phục Sinh: Quảng trường Thánh Phêrô biến thành vườn hoa nở rộ

1618

Phục Sinh: Quảng trường Thánh Phêrô biến thành vườn hoa nở rộcath.ch, 2017-04-14

35’000 hoa, cây nhỏ, cây lớn đã về Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13 tháng 4 kịp trang hoàng cho ngày lễ Phục Sinh chúa nhật 16 tháng 4-2017.

Để mừng lễ Phục Sinh, Quảng trường Thánh Phêrô đích thực biến thành vườn hoa nở rộ. Hoa uất kim hương màu vàng hồng trắng cam, hoa huệ hương màu xanh màu trắng, hoa thủy tiên vàng, tất cả có 35 000 hoa, cây lớn, cây nhỏ đã về Quảng trường Thánh Phêrô để kịp trang hoàng cho ngày lễ Phục Sinh chúa nhật 16 tháng 4-2017.

Bản thông báo của Tòa Thánh ngày 14 tháng 4-2017 cho biết, “việc trang hoàng hoa là để nhấn mạnh tính cách thiêng liêng của nghi thức phụng vụ, phong phú cho các biểu tượng sứ điệp Phục Sinh của Đức Phanxicô. Biểu tượng của niềm vui và sự sống lại của Chúa Kitô”.

Một nhóm các nhà làm hoa người Hà Lan đã thiết kế và làm công việc này từ 31 năm nay.

Các hoa vàng hoa trắng là màu của Vatican bên cạnh hoa huệ trắng, màu tinh tuyền của Đức Mẹ, cũng như hoa hồng Avalanche trang hoàng cho ngôi vườn phù du này. Năm nay có một loài hoa mới, hoa hồng Lily, một loại hoa huệ nhưng màu hồng.

Chung quanh các cột của Quảng trường Thánh Phêrô là hoa ti-dơn (tilleul) tượng trưng cho tình yêu vợ chồng, cây bu-lô (bouleau) tượng trưng cho sự sống và lòng biết ơn. Lối vào Đền thờ Thánh Phêrô là hoa tai thỏ (Delphinium) để nói lên tình yêu chân thành cho trên cao, cho ánh sáng, cho tầng trời.

Trong lời chúc Urbi & Orbi ngày chúa nhật, hàng ngàn hoa hồng Avalanche, hoa tai thỏ màu xanh lơ, hoa huệ, hoa liên kiều (forsythia) và hoa mận sẽ được tôn vẻ đẹp bằng các cành của quả thù du (cornouiller) đỏ và vàng.

Tất cả được thiết kế làm sao để không choán chỗ trong nghi thức phụng vụ và không che các máy truyền hình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch