Ca sĩ Bob Dylan phải nhận Giải Nobel ở Stockholm

178

Trên màn hình vĩ đại ở Toulon, 15 tháng 10-2016. / BORIS HORVAT/AFP

la-croix.com, 2017-04-01

Ca sĩ Mỹ Bob Dylan sẽ hát một trong các bài hát của ông khi ông nhận Giải Nobel không? Sự kiện sẽ được diễn ra vào ngày thứ bảy 1 tháng 4 hay 2 tháng 4 ở Stockholm và được giữ trong vòng tuyệt mật.

Sau nhiều tháng gây hồi hộp, cuối tuần này ca sĩ Mỹ Bob Dylan, 75 tuổi, sẽ nhận Giải Nobel văn chương ở Stockholm trong vòng tuyệt mật. Các vị trong Hàn lâm Thụy Điển đã vinh danh thơ văn của ông, dù ông gần như không muốn.

Ca sĩ phải đưa bằng và huy chương của mình trong một cuộc phỏng vấn với ban giám khảo Thụy Điển ở một nơi và lúc nào chưa được biết.

Bí mật vẫn còn giữ hoàn toàn về bài diễn văn nhận giải, bài này có thể là một bài hát. Tất cả những ai được giải đều phải trả “bài học Nobel” trong vòng sáu tháng sau ngày trao giải 10 tháng 12, hạn chót là phải trước ngày 10 tháng 6.

Không có bài diễn văn

“Viện Hàn lâm Thụy Điển và ca sĩ Bob Dylan đã đồng ý gặp vào cuối tuần này. Bà Sara Danius, Tổng thư ký vĩnh viễn của Viện Hàn lâm giải thích, buổi gặp sẽ diễn ra với một hội đồng nhỏ và trong vòng thân mật, sẽ không có giới truyền thông nào có mặt; theo mong muốn của ca sĩ Dylan, chỉ có ông và các vị trong Viện Hàn lâm có mặt”. Bà cũng không cho biết buổi gặp sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy hay chúa nhật.

Bà Sara Danius nói thêm: “Không có bài diễn văn nào sẽ được đọc. Viện Hàn lâm có lý do để tin rằng, một phiên bản bài diễn văn sẽ được thâu và gởi đến Viện vào một thời gian sau”. Vì không có bài học thì không có tiền: chi phiếu 8 triệu kronor (tương đương với 838 000 €) kèm theo với Giải Nobel sẽ không được ký và không được trao nếu như bài học chưa được giao.

Điều chắc chắn duy nhất: Bob Dylan có hai buổi trình diễn ở thủ đô Thụy Điển, ngày thứ bảy và chúa nhật, một giai đoạn khởi đầu cho chuyến lưu diễn Âu châu nhân dịp ra mắt cuốn album mới của ông, một bộ ba album hát lại các bài hát của Frank Sinatra.

Đây là nhạc sĩ đầu tiên được các ông hàn Viện Hàn lâm Thụy Điển chọn trao Giải Nobel, tên của ông cũng như tên của nhạc sĩ người Canada Leonard Cohen, vừa qua đời tháng 11-2016, thỉnh thoảng được nhắc trong số các người sẽ được giải nhưng chưa bao giờ được trở nên nghiêm túc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch