Đức Phanxicô mang hy vọng đến cho nhà tù Thánh Vittore, Milan

182

cath.ch, 2017-03-30

Sau chuyến đi thăm nhà tù Thánh Vittore ở Milan ngày 25 tháng 3-2017, nhiều tù nhân cho biết Đức Phanxicô đã mang đến cho họ “hy vọng, niềm vui và sự bình tâm”, linh mục Marco Recalcati, tuyên úy nhà tù đã trả lời như trên cho hãng tin công giáo Ý SIR.

Linh mục Racalcati cho biết “chuyến đi của ngài đã để lại một dấu ấn quan trọng cho những người sống và làm việc tại đây: các tù nhân cũng như các thiện nguyện viên, nhân viên. Đức Giáo hoàng đã chào từng người một, nghe câu chuyện xúc động đời của họ và nắm tay họ…

Ngài đã nói những lời xúc động như sau: “Cha có cảm tưởng như đang ở nhà mình, cha cảm thấy thoải mái khi ở với con”. Đối với cha tuyên úy, những câu này đã làm cho những người, vì lý do này hay lý do khác phải ở đây đã rất xúc động, vì cha hiểu có một sự khinh thường và nghi ngờ ở thế giới nhà tù lớn như thế nào.

Sau đó Đức Giáo hoàng giải thích, không bao giờ được nói về các tù nhân “họ đáng ở đây”. Luật pháp và công lý phải làm trách vụ nhưng Chúa thì lớn hơn và Ngài yêu thương tất cả mọi người. Ngài kết thúc: “Chúng ta biết gì về đời của người đang ở tù, những gì họ đã sống khi còn nhỏ, trong gia đình họ và những thiếu thốn họ đã trải qua?”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch