Bài học đẹp về sự sống của người ông gởi cho các cháu của mình

378

fr.aleteia.org, 2017-03-29

Một người ông để lại lời khuyên cho các cháu dựa trên kinh nghiệm sống của mình. Nhưng các lời khuyên này đã đánh động nhiều người.

Theo lời đề nghị của con gái, ông James Flanagan viết một bức thư cho các cháu, dặn các cháu khi lớn lên sẽ đọc. Sau khi người ông qua đời, các lời khuyên này được đăng trên trang mạng xã hội, và đã có hàng triệu người đọc.

“Ryan, Conor, Brendan, Charlie và Mary Catherine thương mến,

Rachel con gái của ông, người rất ngoan hiền và biết suy nghĩ, đã nằn nì để ông viết vài lời khuyên về những gì cuộc sống đã dạy cho ông. Ông bắt đầu viết vào ngày 8 tháng 4 năm 2012 khi ông sắp 72 tuổi.

 1. Các con là quà tặng tuyệt vời của Chúa, cho tất cả mọi người trong gia đình và cho cả thế giới. Các con nhớ điều này nhé, nhất là trong những lúc khó khăn.
 1. Các con đừng sợ gì, cũng đừng sợ ai khi các con sống trọn vein cuộc sống của mình. Các con hãy theo đuổi các giấc mơ và hy vọng của các con, dù cho đối với người khác chúng có vẻ như không đạt được. Rất nhiều người không làm những gì mình mong muốn hoặc mình phải làm vì sợ bị chỉ trích. Các con hãy tránh những người bi quan! Điều tệ nhất là tiếc: “Đáng lý mình phải làm chuyện này, minh phải làm chuyện kia”. Các con hãy dám lấy bất trắc và cứ phạm lỗi lầm.
 1. Tất cả mọi người đều giống nhau. Một vài người mặc áo đẹp, tự hào có chức tước (một cách tạm thời), có quyền lực và muốn các con nghĩ họ ở trên người khác. Các con đừng tin gì về chuyện này! Những người này cũng có các hoài nghi, các nỗi sợ, các hy vọng như các con. Họ ăn, họ uống, họ ngủ cũng như các con. Các con hãy xem lại vấn đề uy quyền và phải cẩn trọng trong cách thực thi quyền.
 1. Các con hãy làm một danh sách những việc các con cần làm: du lịch, học nghề, học một ngôn ngữ, biết một ai đó đặc biệt… Hãy làm sao để danh sách này được dài và mỗi năm các con thực hiện được một vài mong ước trong danh sách này. Đừng để những chuyện này lại cho ngày mai (hoặc cho tháng sau, cho năm sau). Các con hãy làm sao để các chuyện này được thực hiện. Cách hay nhất để bắt đầu một dự án là hãy làm bây giờ!
 1. Hãy đáng yêu và giúp đỡ người anh em, đặc biệt là trẻ em và những người yếu đuối nhất. Những ai đang gặp khó khăn có thể cần đến sự giúp đỡ của các con.
 1. Các con hãy đọc sách, đọc nhiều chừng nào tốt chừng đó. Sách vở là nguồn vui thú, khôn ngoan và cảm hứng không thể tưởng tượng. Chúng không cần pin, không cần nối mạng, sách vở đi theo các con khắp nơi.
 1. Các con hãy trung tín.
 1. Các con hãy thường đi du lịch, đặc biệt khi các con còn trẻ. Đừng chờ khi “đủ tiền” mới đi, đừng chờ “khi thuận tiện” mới đi, vì nó sẽ chẳng bao giờ đến. Các con hãy làm thẻ thông hành bây giờ!
 1. Các con hãy chọn nghề theo những gì các con thích làm. Đương nhiên sẽ gặp khó khăn, nhưng việc làm phải đi đôi với vui vẻ. Các con chú ý, đừng chọn nghề chỉ vì tiền, nó sẽ làm tâm hồn con bị tê liệt.
 1. Các con đừng la hét. Sẽ không được việc và làm tổn thương cho chính con cũng như cho người khác. Mỗi lần ông la hét là mỗi lần ông thất bại.
 1. Các con phải luôn giữ lời hứa với trẻ con. Không nói “mình sẽ xem” khi trong bụng con muốn nói “không”. Trẻ con mong chờ sự thật.
 1. Không bao giờ nói với ai mình thương họ mà trong bụng các con không thương.
 1. Các con hãy sống hài hòa với thiên nhiên: thở không khí thoáng mát, vào rừng, leo núi, xuống biển, vào sa mạc… Nó rất quan trọng cho tâm hồn của các con.
 1. Các con hãy ôm người nào các con thương. Nói với họ, họ rất quan trọng đối với con, đừng chờ khi quá trễ.
 1. Các con hãy có lòng biết ơn.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch