Ở Bỉ, trẻ con đọc sách trên xe buýt

282

lavie.fr, Laurent Grzybowski, 2017-03-22

Khi đi tìm việc, ông Pierre Seraille nhận ra mình có một năng khiếu mới khi làm tài xế xe buýt học trò. Ngoài chở học sinh, ông mang sách đến cho học sinh đọc để làm con đường đến trường thêm phong phú.

Mỗi ngày, ông đưa đón khoảng 40 học sinh tuổi từ 2 đến 12 trong bốn trường học ở vùng Genappe, nước Bỉ, cách thủ đô Bruxelles 40 cây số về hướng đông-nam. Sau khi làm việc 25 năm ở Pháp trong một hiệp hội, ông Pierre Seraille bị thất nghiệp hơn một năm, sau đó ông theo khóa đào tạo tài xế xe buýt và kiếm được việc làm trong công ty đưa đón học sinh. Ông cho biết: “Không phải là một sự trở lại, nhưng là một cuộc cách mạng nghề nghiệp”. Năm nay ông Seraille 52 tuổi, ông rất mê nghề mới. Từ mùa thu vừa qua, khi lên xe buýt, ông để sách trẻ con cho trẻ con đọc! Các em có thể giữ, trao đổi hoặc chia sẻ.

Ông giải thích: “Thay vì cho các em kẹo bánh như một số tài xế làm, tôi nghĩ, mang sách đến cho các em sẽ có tính cách giáo dục và các em sẽ thích hơn. Và thế là tôi bắt đầu vét hết kho sách của tôi. Từ đó tôi nhận sách của cha mẹ, thư viện hay các nhà xuất bản trên toàn nước Bỉ cho!” Một chiếc xe buýt ‘chở’ sách trên đường đến trường: một sáng kiến làm vui lòng vừa cha mẹ, vừa học sinh. “Buổi sáng, học sinh dịu xuống và rồi, đây là giáo dục liên tục”. Trên xe buýt, một sợi dây liên kết và tình tương trợ giữa các em được thành lập: đôi khi các em lớn kể chuyện cho các em nhỏ nghe.

Cũng là một cách để ông Pierre cải thiện điều kiện làm việc của mình. Ông giải thích: “Đem sách đến cho trẻ em mang nụ cười đến cho các em và làm cho tôi đỡ nhàm chán khi lái xe. Buổi sáng thì yên hơn, nhưng buổi chiều thì khi nào cũng nhộn như đại nhạc hội rock’n roll. Tôi được cô Cathy, người phụ trên xe buýt giúp, cô lo cho các em, bây giờ cô có thói quen ngồi đàng sau để đọc sách cho các em”. Ngạc nhiên trước thành công của chính sáng kiến của mình, ông Pierre Seraille bây giờ tự cho mình là người “lôi cuốn sách”: “Tôi không những chỉ chở các em trên con đường làng, nhưng tôi cố gắng đưa các em đi trên con đường hiểu biết. Điều này mang thêm ý nghĩa cho công việc của tôi”.

Là cháu của một nhân viên tiệm sách, người đam mê sách luôn sống thấm đậm trong văn hóa chữ nghĩa. Sau khi học về ngành truyền thông, rồi làm việc trong các tổ chức cho giới trẻ như Concordia hoặc Hướng Đạo ở Bỉ, bây giờ ông vui được làm nghề có nhiều tiếp xúc. Ông nói đùa: “Tuy lương không cao nhưng giúp tôi truyền đam mê của mình cho trẻ con”. Trở thành chuyên gia trong thể loại sách tuổi trẻ, ông sẵn sàng chỉ dẫn cho các gia đình để họ chọn sách.

Sắp cạn sách, ông trông vào nguồn tặng sách của tư nhân để tiếp tục tăng nguồn sách lưu động. Ông mong sáng kiến của mình sẽ được theo: “Tôi mong tất cả tài xế xe buýt mang sách đến cho trẻ con. Chuyện này thật sự sự không phức tạp, nó giúp các em được mở mang trí óc. Thêm nữa, có một số em có hoàn cảnh sống nghèo và không có sách ở nhà. Nhờ xe buýt của tôi, các em đến với sách vở và thích đọc sách”.

Giúp người khác viết. Ngoài việc lái xe buýt, ông Pierre còn làm “văn sĩ quần chúng”. Ông cho biết: “Mới đầu là ý tưởng giúp những người thật sự không biết thảo một cái thư. Họ kể cho tôi nghe, tôi nghe, tôi thảo, tôi sửa và chúng tôi cùng ‘sáng tác’ với nhau… Đó có thể là một thư tình, thư công việc, thư tìm việc, thư giới thiệu… Gần đây tôi có giúp một bà 80 tuổi, tôi rất thích. Còn về thù lao thì không quan trọng. Có thể không có xu nào nhưng cũng có thể có nhiều xu, 5 euro chẳng hạn”.

Pierre Seraille, Rue du Cerisier 99, 1490 Court Saint-Etienne, Belgique.

Để tăng ông sách xin liên lạc: pilotedecar@gmail.com

Marta An Nguyễn chuyển dịch