Các tấm bọc chăn mền của các nữ tu Dòng Kín

728

 

fr.aleteia.org, Marie Le Goaziou, 2017-03-18

Ở Dòng Kín Verdun, xen giữa các giờ cầu nguyện, các nữ tu may chăn mền, hàng hóa của các xơ là hàng cao cấp.

Ở Verdun, nơi của thời chiến tranh ngày xưa, các nữ tu liên tục cầu nguyện cho hòa bình. Năm 1948, với sự giúp đỡ của mẹ nhà tập, các nữ tu bắt đầu học nghề của truyền thống địa phương vùng Lorraine: may chăn mền đặc biệt; một công việc lâu dài tỉ mỉ xen kẻ giữa các giờ cầu nguyện, giờ làm vườn, giờ làm vệ sinh nhà, giờ làm bếp. Nếu thật sự công việc làm ăn không phải là ưu tư hàng đầu, thì nó cũng không gạt ra được mối lo của các nữ tu! Vì xưởng của các xơ có tên là Xưởng Plumlaine được thành lập năm 1978, bây giờ Xưởng giao cho các xơ trẻ nhất quản trị, xơ Laure mới 39 tuổi.

Đòi hỏi tiêu chuẩn luân lý và luật lệ kinh tế

Công việc làm tay kiểu này bảo đảm chất lượng và độ bền rất cao và bảo đảm thương hiệu Monastic in trên các sản phẩm của các tu viện có hàng cao cấp. Nhưng các xơ biết mặt trái của sự bền lâu các sản phẩm của mình, phải luôn tìm khách mới! Ở đây, các xơ muốn hài hòa giữa đòi hỏi của luân lý và luật lệ kinh tế. Đôi khi đó là một khoảng cách lớn! Dù chăn mền truyền thống loại pikê được mọi người thích, nhưng trong những năm 1990, các xơ muốn thích ứng theo thị hiếu bây giờ nên đã may thêm các loại chăn bọc mền.

Một mền lông vịt chất lượng

Các xơ lựa loại lông tơ mịn nhất ở các con vịt nuôi ngoài trời, bằng thóc ở vùng Nam Tây. Còn vải thì các xơ lựa vải mịn nhất, nhẹ nhất và không thấm để may các tấm bọc mền phồng nhất, thoáng nhất, chúng đến từ Đức. Và nếu người ta thêm vào đây tổng số giờ cầu nguyện đi theo việc may mền, thì các chăn mền do Xưởng Plumlaine làm sẽ bảo đảm cho người dùng được ngủ một giấc ngủ thanh thản.

Marta An Nguyễn chuyển dịch