Kitô hữu đích thật có khuôn mặt vui tươi và ánh mắt hân hoan

333

Chuẩn bị bước vào Mùa Chay,  trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 28-02 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi các tín hữu suy niệm về mối liên hệ giữa Thiên Chúa và tiền bạc.

“Trong bài Phúc âm ngày thứ hai, người thanh niên giàu có muốn theo Chúa, nhưng tài sản của anh ấy lại đẩy anh ấy chạy theo tiền bạc. Và các môn đệ lo lắng khi nghe Chúa Giêsu nói rằng con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Thiên đàng. Còn trong bài Phúc âm hôm nay, chúng ta thấy thánh Phêrô hỏi Chúa xem họ sẽ được gì khi từ bỏ mọi sự mà theo Chúa. Cảnh này hệt như thánh Phêrô đưa Chúa hóa đơn tính tiền vậy.

Thánh Phêrô không biết phải nói gì: anh thanh niên giàu có đã theo con đường của mình, còn chúng con thì sao? Câu trả lời của Chúa Giêsu rất rõ ràng. Ta bảo cho các con biết, không ai từ bỏ mọi sự mà không nhận được mọi sự.

Thiên Chúa chỉ có thể bang tặng mọi sự, ban tặng hết. Khi Chúa ban cho chúng ta gì đó, là Ngài ban trọn bản thân mình.

Nhưng trong bài đọc này, có một lời mà chúng ta cần suy ngẫm: ngay trong đời này, chúng ta sẽ nhận được gấp trăm lần nhà cửa và anh em, cùng với bách hại. Đây là đi vào một lối suy nghĩ khác, một lối hành động khác. Chúa Giêsu ban trọn bản thân mình, bởi sự viên mãn của Thiên Chúa đã trút trọn trên Thập giá.

Đây là ơn Chúa ban, là sự viên mãn mà Chúa đã trút trọn. Đây cũng là con đường của Kitô hữu, là tìm kiếm và đón nhận sự viên mãn mà Chúa đã trút trọn cho chúng ta, và đi theo con đường đó, dù không dễ dàng gì. Làm sao để nhận ra chúng ta đang theo con đường trao đi mọi sự để nhận lãnh mọi sự? Những lời trong bài đọc một bảo chúng ta, “hãy tôn kính Đức Chúa, và đừng rút bớt lại lễ vật. Mỗi lần dâng của lễ, hãy vui tươi nét mặt, khi dâng lễ thập phân hãy làm với tình thần hân hoan.” Hãy dâng lên Đấng Tối cao một cách rộng rãi  như Ngài đã ban cho anh chị em cách rộng rãi.

Một khuôn mặt vui mừng và ánh mắt hân hoan, đây là những dấu chỉ cho thấy chúng ta đang theo con đường này, con đường trút trọn sự viên mãn. Khuôn mặt người thanh niên giàu có sa sầm lại, bởi anh ấy không thể đón nhận sự viên mãn được trút trọn này, nhưng các vị thánh và thánh Phêrô thì có. Giữa những gian nan và khốn khổ, họ vẫn mang khuôn mặt vui tươi và ánh mắt hân hoan.

Chúng ta hãy nhớ lại thánh Alberto Hurtado người Chilê, đã làm việc với người nghèo giữa đau đớn, bách hại, nhưng đã thưa lên rằng, “Con hạnh phúc, Chúa ơi, con hạnh phúc.” Nguyện xin thánh nhân dạy cho chúng ta biết đi theo con đường này, con đường trút trọn tất cả của Chúa Kitô, và để chúng ta luôn thưa lên được rằng, “Con hạnh phúc, Chúa ơi, con hạnh phúc.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng