Đức Phanxicô dự trù đi Nam Xuđăng với Tổng Giám mục Justin Welby

176

cath.ch, 2017-02-26

Trong chuyến đi thăm giáo xứ Anh giáo ở Rôma ngày 26 tháng 2-2017, Đức Phanxicô cho biết, các cọng sự của ngài và ngài đã “lên chương trình” cho chuyến tông du Nam Xuđăng. Nếu ngài cho biết như trên thì chuyến đi này ngài sẽ cùng đi với Tổng Giám mục Justin Welby.

Trả lời một câu hỏi trong chuyến đi thăm giáo xứ Anh giáo Các Thánh, nhân thể Đức Phanxicô giải thích về dự trù chuyến đi ở đất nước đang lâm cảnh nội chiến đẫm máu này, theo lời xin của nhiều giáo hội kitô ở Nam Xuđăng. Ngày 27 tháng 10-2016, Đức Phanxicô đã tiếp họ ở Vatican.

Đa số người dân Nam Xuđăng theo kitô giáo, trong đó có 37,5% là người công giáo, ít hơn tín hữu tin lành (Anh giáo) và giáo hội Calvin.

Chương trình đại kết cho hòa bình

Tháng 10 vừa qua, các lãnh đạo các giáo hội kitô chính ở Nam Xuđăng đã họp nhau ở Hội đồng Giáo hội Nam Xuđăng (South Sudan Council of Churche) để đưa ra chương trình giải hòa và hòa bình nhằm giảm các căng thẳng giữa các bộ lạc địa phương. Từ ngày bắt đầu có cuộc nội chiến, các bộ lạc trong nước đã xung đột với nhau rất mạnh. Chương trình này được Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ bảo trợ qua trung gian của Dịch vụ Công giáo Cứu trợ (Catholic Relief Services, CRS).

Cuộc nội chiến bắt đầu năm 2013, hai năm sau nước Xuđăng tuyên bố độc lập vào tháng 7 năm 2011, các bộ tộc có những cuộc thảm sát đẫm máu với nhau. Ngày 20 tháng 2 vừa qua, Liên Hiệp Quốc cho biết Nam Xuđăng đang bị nạn đói đe doa. Đức Phanxicô đã kêu gọi có một chương trình cụ thể để giúp đỡ thực phẩm cho Nam Xuđăng.

Người dân bắt đầu chết đói

Theo ba tổ chức của Liên Hiệp Quốc, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef), Lương nông Quốc tế (FAO) và Chương trình Thực phẩm Thế giới (PAM) thì có khoảng 100 000 người dân Nam Xuđăng đã bắt đầu bị đói. Khi Liên Hiệp Quốc chính thức tuyên bố có nạn đói, thì điều đó có nghĩa là người dân đã bắt đầu đói.

Chuyến tông du này sẽ được thể hiện vào tháng 11 và có nhiều giai đoạn. Khi đi Phi châu vào đầu tháng 2 vừa qua, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin đã ghé Kenya để gặp Sứ thần Tòa Thánh của Nam Xuđăng. Tại Congo-Brazzaville, ngài cũng cho biết Congo có thể là một trong các nước Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm.

Hình: Ở Nam Xuđăng cả một thế hệ đang bị đe dọa bởi nội chiến và nạn đói. (Photo: Caritas Suisse)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch