Khiêm tốn là căn tính

413

Khiêm tốn là căn tính

Đức Phanxicô trong chuyến đi thăm nhà thờ Anh giáo ở Rôma: Khiêm tốn là căn tính

cath.ch, 2017-02-26

Chiều chúa nhật 26 tháng 2-2017, Đức Phanxicô đã đến thăm nhà thờ Anh giáo duy nhất ở Rôma. Đây là lần đầu tiên một giáo hoàng đến thăm nhà thờ Anh giáo. Tại đây ngài kêu gọi tín hữu Anh giáo và Kitô giáo hãy khiêm tốn để vượt lên các bất đồng đã có trong quá khứ.

200 năm sau nghi lễ Anh giáo đầu tiên ở Rôma năm 1816, người kế vị Thánh Phêrô đã ban phép lành và xông hương tượng Chúa Cứu Chuộc, một bức tượng được làm đặc biệt cho dịp kỷ niệm này. Sau đó Đức Phanxicô đã tham dự buổi hát kinh chiều và ngài đã có bài giảng ở đây.

Ngài xác nhận: “Đôi khi con đường đi tới hiệp thông trọn vẹn có vẻ như chậm và không chắc, nhưng ngày nay chúng ta có thể mạnh dạn đi tới một sự gặp gỡ. Đây là lần đầu tiên một Giám mục giáo phận Rôma đến thăm anh chị em, đây là một ơn nhưng cũng là một trách nhiệm, trách nhiệm củng cố quan hệ của chúng ta bởi lời chúc tụng Chúa Kitô, cũng như bởi việc phục vụ Tin Mừng và phục vụ thành phố Rôma”.

Khiêm tốn, là căn tính

Chú giải một đoạn trong thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Côrintô, Đức Phanxicô xin tín hữu Anh giáo và Kitô giáo khiêm tốn. Ngài nhấn mạnh: “Khiêm tốn không những chỉ là một đức tính cao đẹp nhưng còn là căn tính. Trở nên khiêm tốn là không còn xem mình là trọng tâm, là nhận biết tất cả chúng ta đều cần đến Chúa, là những kẻ ăn xin lòng thương xót”.

Đức Phanxicô nói tiếp: “Khi tín hữu kitô đã được rửa tội và khi họ đứng trước các bất hòa, thì chúng ta phải làm như Thánh Phaolô đã làm ở một trong các cộng đoàn kitô hữu đầu tiên, ngài  ‘tự xem mình như người tôi tớ’, người không loan báo cho chính mình mà là người loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô”.

Các thánh hướng dẫn con đường

Theo Đức Phanxicô, một trong các dấu chỉ của ý chỉ được là môn đệ “trung thành nhất của Chúa Giêsu” là việc ký thỏa thuận trong chuyến thăm giáo xứ này, kết hiệp giáo xứ Anh giáo Các Thánh và giáo xứ công giáo Ognissanti ở Rôma. Đức Phanxicô nói thêm: “Các thánh của tất cả các tín ngưỡng kitô giáo hoàn toàn kết hiệp với Giêrusalem trên trời, mở một con đường trong tinh thần kitô và huynh đệ chung”.

Vào cuối buỗi lễ, Đức Phanxicô đã trả lời các câu hỏi của ba đại diện cộng đoàn Anh giáo. Ngài nhấn mạnh đến vai trò của các đan viện Anh giáo và Kitô giáo trong việc đi tìm sự hợp nhất. Dù đã cắt đứt với Rôma từ thời vua Henri VIII vào thế kỷ 16, có nghĩa không thuộc kế thừa các thánh tông đồ, nhưng các Giáo hội Anh giáo vẫn còn giữ cấu trúc gần với công giáo, với các linh mục, giám mục và các tu sĩ. Sự quan trọng của đời sống đan tu đã tìm lại được trong lòng Giáo hội Anh giáo kể từ thế kỷ 19.

Ngày 13 tháng 3 sắp tới, lần đầu tiên buổi kinh chiều của Giáo hội Anh giáo sẽ được cử hành ở Đền thờ Thánh Phêrô ở Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch