Cơ quan từ thiện giáo hoàng giúp đỡ các nông dân gặp khó khăn trong vụ động đất ở Ý

138
fr.zenit.org, Anne Kurian, Tweet của Đức Phanxicô 2017-02-23
Đoàn kết với các nông dân miền Trung nước Ý, Cơ quan từ thiện giáo hoàng mua thực phẩm của các nông dân gặp khó khăn trong vụ động đất ở Ý năm vừa qua.
Theo đề nghị của Đức Giáo hoàng, Cơ quan từ thiện giáo hoàng đã mua các sản phẩm của các nông dân gặp khó khăn sau vụ động đất tàn phá miền Trung nước Ý, ngày 24 tháng 8-2016. Một thông báo của Cơ quan Từ thiện ngày 23 tháng 2-2017 cho biết, các sản phẩm này sẽ được dùng để phục vụ các bữa ăn bình dân cho những người gặp khó khăn ở Rôma.
Gần đây một phái đoàn do Giám mục Konrad Krajewski, Tuyên úy đặc trách dịch vụ từ thiện của giáo hoàng đã đến các nơi bị tàn phá. Phái đoàn đã mua các sản phẩm nông nghiệp của các nông dân, các nhà sản xuất địa phương gặp “khó khăn nặng”, cơ sở của họ có nguy cơ bị suy sụp.
Phái đoàn từ thiện đã mua một số lượng lớn sản phẩm để “giúp họ và khuyến khích họ tiếp tục công việc của mình”, bản thông báo ghi: “Một hành vi phù với giáo huấn của Đức Phanxicô, trong các buổi gặp gỡ của ngài, Đức Phanxicô thường hay nhắc lại ‘khi người dân không làm việc được để nuôi thân, họ mất phẩm cách của mình’”.
Các sản phẩm sẽ được dùng trong các căng tin tương trợ của thành phố Rôma, để nấu thức ăn hàng ngày cho những người gặp khó khăn và các người vô gia cư.
Đức Phanxicô đã có rất nhiều hành vi tương trợ cho người dân ở các vùng bị thiệt hại: vài giờ sau vụ động đất, ngài đã gởi các nhân viên cứu hộ Vatican, các cận vệ Thụy Sĩ đến vùng bị nạn để tăng cường việc tìm kiếm và giúp đỡ nhà cầm quyền địa phương. Ngày 4 tháng 10-2016, ngài đích thân đến thăm vùng bị nạn và ngày 5 tháng 1-2017, ngài tiếp các nạn nhân ở Vatican. Mười ngày sau, ngài rửa tội cho các em bé được sinh ra sau vụ động đất này.
Rất nhiều tổ chức của Vatican đã góp phần trong công việc tương trợ này: Siêu thị Annona của quốc gia Vatican nhỏ bé nhận bán các sản phẩm của vùng bị thiệt hại để “nâng đỡ kinh tế” của vùng đang còn gặp khó khăn. Các Bảo Tàng Vatican thì hồi phục lại các tác phẩm nghệ thuật, họ làm miễn phí. Lễ Giáng Sinh vừa qua văn phòng “Xổ số giáo hoàng” đã tổ chức bán vé số để lấy quỹ giúp người bị thiệt hại.
Số người thiệt mạng trong vụ động đất lên đến 299 nạn nhân và hàng chục người khác bị mất mạng sống trong các vụ chấn động tiếp theo đó.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch