Noah, một bé trai khi sinh ra không có não, bây giờ đã biết đọc, biết viết, biết đếm

707

fr.aleteia.org, Zoe Romanowsky, 2017-02-22

Em Noah sinh ra ở tỉnh Combrie, miền Bắc nước Anh, khi mới sinh, não của em Noah chỉ phát triển 2%, các bác sĩ cho biết, em rất khó có hy vọng sống sót và nếu sống được thì em sẽ bị khuyết tật nặng.

Trong bào thai, bé Noah đã phát triển một dạng rất hiếm và phức tạp của

hội chứng nứt đốt sống (spina bifida). Sọ của em đầy nước đến mức mà não chỉ còn là một lớp nước mỏng trong sọ. Các bác sĩ khuyên mẹ em phá thai, nhưng cha mẹ em là ông bà Rob và Shelly từ chối 5 lần.

Khi sinh các bác sĩ đã đóng lại một vết thương mở sau lưng của em, họ gắn vào đó một thiết bị (shunt) để rút nước trên não của em.

Tuy cha mẹ em đã lựa cho em một chiếc hòm nhưng họ vẫn xem em là món quà vô giá cho cuộc đời của họ. Họ mang em về nhà, cả nhà bảo bọc em bằng tình thương và lòng trìu mến 24 giờ trên 24 và 7 ngày trên 7.  Não của em bắt đầu tăng trưởng, mới đầu thì ít nhưng càng ngày càng tăng trưởng nhiều.

Một sự tiến triển lạ lùng

Khi em lên ba, não của em đã “có được 80% của kích thước bình thường”. Gia đình em tiếp tục kích thích tối đa não của em để góp phần vào việc phát triển hệ thần kinh. Nữ bác sĩ Claire Nicholson làm việc ở bệnh viện Nhi đồng Newcastle, bác sĩ thần kinh của em Noah cho biết: “Em là một em bé phi thường và cha mẹ em là cha mẹ phi thường”. Bà tóm tắt điều quan trọng nhất trong câu chuyện của em Noah: “Em Noah dạy cho ngành y biết, bạn không bao giờ có thể biết được chuyện gì”.

Noah khi nào cũng có nụ cười trên môi, em là bằng chứng của tình yêu, của thiện cảm qua các chữ, các phản ứng của em. Em đã có thể hỏi mẹ em: “Mẹ có sao không?” khi em thấy mẹ khóc khi bà buộc các nẹp cho em.

Em đã đến trường và đang học đọc, học viết, học đếm. Não của em tiếp tục phát triển ngoài mong chờ hoang tưởng nhất.

Sau một loạt phẫu thuật xương hông đau đớn và khó khăn, bây giờ em hy vọng có một khả năng sẽ đi được.

Với tất cả những gì đã thấy cho đến giờ phút này, gia đình em tin là sẽ được!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch