Đức Phanxicô trong vai thủ môn

284
cath.ch, 2017-02-23
Ngày 22 tháng 7, Đức Phanxicô có buổi tiếp kiến riêng đội bóng Tây Ban Nha Villarreal CF. Đội sẽ đấu với đội AS Rôma ở sân vận động Olimpico chiều thứ năm trong giải chung kết lần thứ 16 của Liên đoàn Bóng đá Âu châu. Đưa ra hình ảnh song song giữa nhân loại với đội bóng, Đức Phanxicô nhắc lại: “Chúng ta tất cả ở trong cùng một đội đã được thành lập từ lâu”.
Ngài tuyên bố: “Bộ môn bóng đá cũng như các bộ môn thể thao khác, là hình ảnh của sự sống và xã hội”. Bóng đá đòi hỏi phải để qua một bên tính cá nhân và tham vọng cá nhân. Ngược lại, tình động đội, sự cố gắng, nét đẹp trong cách chơi, nghệ thuật chơi đồng đội là cần thiết để thắng giải.
Để lớn lên, chúng ta cần “người khác, trong một cách nào đó, những người này đã tham dự vào cuộc sống của chúng ta”. Một khía cạnh khác của tinh thần thể thao là “lòng biết ơn”, lòng biết ơn phải đi theo suốt đời chúng ta vì chúng ta phải biết ơn những người đã giúp chúng ta, nếu không có họ, chúng ta không có ngày nay. Chúng ta cũng phải quên tính kiêu ngạo và nhớ lại chúng ta là thành viên của một “nhóm lớn”, nhóm có trước chúng ta. Ngài nói tiếp: “Các cầu thủ phải có bổn phận, có trách nhiệm giáo dục và trao truyền các giá trị tốt đẹp của bộ môn thể thao mình đặc biệt cho các người trẻ, những người ngưỡng mộ và theo dõi mình”.
Kết thúc bài diễn văn, ngài khẳng định như lần ngài nói với các sinh viên ở trường Đại học Rôma Tre ngày 17 tháng 2 vừa qua, ngài cảm thấy mình là thủ môn phải chận cho được banh. Ngài vừa cười vừa giải thích: “Khi có những chuyện bất ngờ mình không lường trước được, tôi nghĩ đến thủ môn, họ phải chận banh khi nó bay đến, nhưng họ không biết quả banh sẽ bay đến đâu. và cuộc sống là như vậy…”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch