Muốn lập gia đình, linh mục David Gréa viết cho giáo dân của mình

1207

Muốn lập gia đình, linh mục David Gréa viết cho giáo dân của mình

la-croix.com, Marie Malzac, 2017-02-19

Trong thánh lễ sáng chúa nhật 19 tháng 2-2017, cha xứ tiêu biểu của giáo phận Lyon, nước Pháp giải thích trong lá thư gởi tín hữu, cha cần thời gian “để nhìn lại và để phân định” theo yêu cầu của Đức Hồng y Philippe Barbarin, tổng giáo phận Lyon, người mà cha thố lộ các hoài nghi của mình về vấn đề độc thân của linh mục.

Trong bức thư, cha David Gréa giải thích, “tôi bắt đầu xây dựng quan hệ với một phụ nữ mà tôi nghĩ Chúa gọi để tôi sống bậc gia đình”.

“Tôi ước mong được trung thực với Giáo hội, trong niềm vui được làm linh mục cũng như trong ước muốn được lập gia đình.” Đó là điều cha David Gréa, cha xứ của nhà thờ Lyon-Centre Sainte-Blandine xác nhận trong bức thư do linh mục Patrick Rollin, đại diện giáo phận Lyon, đọc để giải thích sự ra đi của cha David Gréa. Cha David Gréa được nhiều người ở trong cũng như ở ngoài địa phương này biết.

Sau khi thú nhận các hoài nghi của mình về bậc sống độc thân linh mục với Hồng y Barbarin, tổng giáo phận Lyon, linh mục Gréa xin có một thời gian để “nhìn lại và để phân định” và rời giáo xứ mà cha làm cha xứ từ sáu năm nay.

Trong bức thư được đăng trên trang mạng của giáo phận Lyon, cha Gréa cho biết mình “hạnh phúc được làm linh mục và xác tín Chúa đã gọi mình cho sứ vụ cao cả này”. Cha viết tiếp: “Tuy nhiên gần đây, tôi bắt đầu xây dựng quan hệ với một phụ nữ mà tôi nghĩ Chúa gọi để tôi sống bậc gia đình. Tôi khám phá một niềm vui không thể nào nghi ngờ được, mà đối với tôi là kế tiếp những gì tôi đã sống cho đến bây giờ, tôi đã cống hiến hết tâm thân để phục vụ anh chị em.”

Gặp Đức Giáo hoàng

Khi đã báo tin cho giáo phận biết, “ý nghĩ nói chuyện với Đức Giáo hoàng” đã được đưa ra. Cha Gréa cho biết: “Cuộc gặp gỡ diện đối diện này đã xảy ra. Ngài nhân hậu lắng nghe tôi và khen cho tiến trình liêm khiết của tôi”. Sau cuộc trao đổi này, Đức Giáo hoàng và Hồng y đã thảo luận với nhau, và chính lúc đó mới có quyết định gỡ bỏ chức vụ của linh mục.

Cha viết: “Thật là buồn cho tôi đã không thể kết thúc năm nay với anh chị em, tôi hình dung anh chị em chia sẻ nỗi buồn này với tôi. Hôm nay tôi muốn nói mạnh mẽ với anh chị em, như tôi vẫn nói mỗi chúa nhật”.

Linh mục Arnaud Alibert, tuyên úy Đại học công giáo Lyon, Dòng Đức Mẹ Lên Trời được chỉ định tạm thời thay thế cha Gréa trước khi có một linh mục mới vào tháng chín này. Một thông cáo của giáo phận cho biết, Đức Hồng y Barbarin sẽ đến gặp giáo dân họ đạo này và sẽ dâng thánh lễ ngày chúa nhật 5 tháng 3.

Tờ báo Tiến bộ (Le Progrès), một tờ báo địa phương cho biết, “nhiều đồng nghiệp của linh mục bị chấn động. Và chấn động thật, vì Đức Hồng y  Barbarin đặt nhiều hy vọng ở linh mục David để làm cho Giáo hội được sinh động, và cha đã rất thành công”.

“Giáo xứ của ngày mai”

Linh mục Gréa được toàn nước Pháp biết vì đã đặt ngợi khen vào trọng tâm của thánh lễ, qua sự hợp tác với nhóm nhạc pop Glorious. Được bổ nhiệm đứng đầu giáo xứ Lyon-Centre năm 2011, một giáo xứ vừa được thành lập và trụ sở chính là nhà thờ Sainte-Blandine, linh mục Gréa đã làm cho nhiều người đến nhà thờ vì cha có rất nhiều sáng kiến. “Và đó là giáo xứ của ngày mai”, cha tin chắc như vậy, nhiều người khen ngợi khả năng giao việc và làm được các dự án đặc biệt của cha.

Cha người gốc tỉnh Jura, có luận án tiến sĩ thần học về Đức Hồng y Newman, cha cũng là người có trách nhiệm trong các quan hệ đại kết của giáo phận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch