Đức Phanxicô : Máng cỏ và cây thông Noel tượng trưng cho «hy vọng và tình yêu»

572

Theo truyền thống, ngày 9 tháng 12, Đức Phanxicô tiếp các phái đoàn địa phương đã tặng cây thông và máng cỏ trang hoàng cho quảng trường Thánh Phêrô. Đức Giáo hoàng cho biết, hai món quà này mang “sứ điệp hy vọng và tình yêu” của Chúa trong tinh thần “đơn sơ và dịu dàng”.

“Máng cỏ và cây thông mang sứ điệp của hy vọng và tình yêu, góp phần giúp chúng ta sống mầu nhiệm đức tin Đấng Cứu Chuộc xuống thế, Đấng xuống thế gian trong tinh thần đơn sơ và dịu dàng”, Đức Giáo hoàng tuyên bố như trên trước 1500 người tham dự ở Hội trường Phaolô VI. Ngài giải thích, hai biểu tượng này nhắc chúng ta hướng về Chúa để chiêm niệm lòng thương xót và nhân từ của Chúa.

Đức Phanxicô nhấn mạnh, máng cỏ là lời nhắc chúng ta nhớ lại «các giá trị của tình huynh đệ, chia sẻ, đón tiếp và tương trợ. Các máng cỏ trong nhà thờ, trong gia đình, ở những nơi công cộng là lời mời gọi chúng ta có một chỗ cho Chúa trong đời sống của mình, trong xã hội, một Thiên Chúa có hình ảnh nơi những người có hoàn cảnh sống khó khăn.».

Còn cây Noel là «lời mời gọi chúng ta chiêm ngắm Đấng Tạo dựng và thiên nhiên. Chúng ta tất cả đều được gọi để đến gần với Chúa.»

Năm nay cây thông do vùng Trentin-Haut-Adige tặng, còn máng cỏ thì go giáo phận và chính quyền Malta tặng. Buỗi lễ khánh thành máng cỏ và cây Noel được tổ chức vào chiều 9 tháng 12-2016. Cây Noel và máng cỏ được chưng đến ngày 8 tháng 1-2017, lễ Ba Vua.