Nếu Giáo hoàng Phanxicô hạ quyết tâm Năm mới cho bạn

198

time.com, Christopher J. Hale, 1-1-2015

Các quyết tâm này sẽ không giúp bạn giảm được 5 cân, nhưng sẽ làm cho quốc gia và thế giới đang bị tổn thương của chúng ta được đúng đắn hơn.

Trên cương vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo, gần hai năm nay, Giáo hoàng Phanxicô đã thay đổi cả một thể chế có tuổi đời hai thiên niên kỷ. Và trong số các lãnh đạo toàn cầu, Jorge Mario Bergoglio nổi bật lên nhờ khả năng nối kết mọi người ở đủ các tầng lớp xã hội. Và thật không thể tin nổi, năm 2014 của ngài có lẽ vượt cả màn xuất hiện lần đầu ngoạn mục năm 2013 nữa.

Nhưng khi Đức Phanxicô hướng đến năm thứ ba trong triều giáo hoàng của mình, thì tu sĩ Dòng Tên 78 tuổi từ Argentina có rất nhiều việc phải làm. Ngài sẽ có một năm bận rộn với các chuyến công du đến Phi Luật Tân, Sri Lanka, Pháp và Hoa Kỳ. Và đến tháng 10, ngài sẽ triệu tập Hội đồng Giám mục về Gia đình lần thứ hai.

Tôi nghĩ Đức Phanxicô có ba quyết tâm dành cho chúng ta trong năm mới:

  1. Hãy có một quả tim lớn mở ra với Thiên Chúa và tha nhân

Với một người phải nói nhiều, Giáo hoàng Phanxicô trân trọng giá trị của thinh lặng và nhận thức. Ngài mở đầu ngày mới lúc 04:45 sáng với ít nhất một giờ cầu nguyện thinh lặng. Thinh lặng nảy sinh liên hệ với Thiên Chúa và giúp chúng ta dành thì giờ để thấy Chúa trong đời sống của mọi người.

Đức Phanxicô đã nói rất rõ rằng:

Thiên Chúa ở trong đời sống của mọi người. Thiên Chúa ở trong đời sống của mỗi người. Ngay cả khi đời sống của người đó có là thảm họa đi chăng nữa, cả khi đời sống đó chìm nghỉm trong thói xấu, thuốc phiện hay bất kỳ chuyện gì, thì Thiên Chúa vẫn ở trong đời sống của họ. Bạn có thể và bạn phải cố gắng tìm kiếm Thiên Chúa trong đời sống của mọi người. Dù đời sống của một người có là mảnh đất đầy gai và cỏ lùng, vẫn luôn có chỗ để hạt giống tốt lớn lên. Bạn phải tín thác vào Thiên Chúa.

  1. Tìm niềm vui và chia sẻ với người khác

Giáo hoàng Phanxicô nói, có quá nhiều người sống ‘như kiểu mùa Chay không trông chờ Phục Sinh vậy … Đôi khi chúng ta bị cám dỗ tìm cớ biện hộ và phàn nàn, hành động như thể chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu đáp ứng được cả ngàn điều kiện mới xong.’ Nhưng sự thật là: hạt giống vui mừng đầy dẫy quanh chúng ta. Niềm vui đơn giản có thể đến từ việc biết rằng Thiên Chúa không bao giờ mỏi mệt khi yêu thương chúng ta và Ngài đồng hành với chúng ta trên suốt đường đời. Niềm vui đến khi biết rằng, bất chấp tất cả, chúng ta có một đời sống và tương lai trong năm 2015.

Khi chúng ta cảm nghiệm niềm vui được yêu và có tương lai, chúng ta không thể không chia sẻ niềm vui đó. Niềm vui là một ơn phải được chia sẻ. Và khi chúng ta chia sẻ niềm vui đó, chúng ta lôi cuốn người khác, tất cả mọi người đủ mọi thành phần. Và thực sự, tặng vật tuyệt nhất khi chia sẻ niềm vui chính là: chúng ta trở nên những người sẵn sàng gắn bó, gặp gỡ, và làm bạn với bất kỳ ai.

  1. Trở nên nghèo vì người nghèo

Giáo hoàng Phanxicô nói rằng chúng ta phải gặp gỡ ‘tất cả mọi người không trừ ai .. Nhưng phải đến với ai trước? Khi đọc Tin mừng, chúng ta thấy một chỉ dẫn rõ ràng: đừng có kết bạn quá nhiều với người giàu có, nhưng trên hết hãy làm bạn với người nghèo và người bệnh, những người thường bị xem thường và bỏ mặc.’ Năm nay cho chúng ta cơ hội để lột bỏ những thứ lấp lánh trong đời ngăn chặn chúng ta đến với người khác. Quá nhiều lần chúng ta rơi vào mạng nhện ám ảnh, nảy sinh từ một nhu cầu dai dẳng là muốn có thêm tiền bạc danh vọng, nhưng Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy bước ra khỏi bản thân, triệt tiêu tính ái kỷ đang nô lệ hóa chúng ta để gặp gỡ những người mà chúng ta đã loại trừ không cho họ dự phần trọn vẹn vào xã hội nhân loại.

Và khi chúng ta đến với người nghèo, chúng ta phải triệt tiêu khát khao chạy theo cái tôi của mình, để phục vụ và lên tiếng vì người nghèo. Kỷ nguyên ‘tiếng nói vô âm’ đã qua rồi. Tất cả mọi người đều có tiếng nói. Và chúng ta phải đối diện với sự thật này.

Trong năm qua, đã có nhiều lời đồn về việc Giáo hoàng Phanxicô muốn có thay đổi trong Giáo hội và xã hội. Những chủ đề chính thường là các sai phạm của hệ thống quan liêu, tham nhũng tài chính, và các mục tử ương ngạnh. Nhưng phân tích tận cùng, những gì Giám mục địa phận Rôma muốn thay đổi, chính là chúng ta đó.

Một tâm hồn lớn, chia sẻ niềm vui và trở nên nghèo vì người nghèo – những điều này sẽ không giúp bạn giảm được 5 cân, nhưng sẽ giúp cho thế giới tổn thương của chúng ta được đúng đắn và nồng ấm hơn.

Christopher Hale là thành viên cấp cao ở tổ chức Công giáo Kết liên vì Công ích, và là đồng sáng lập tổ chức Millennial. Ông đã giúp tổng thống Obama vươn đến các tín hữu Công giáo trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012.

J.B.Thái Hòa dịch

7408333