Federico Lombardi: Người mang tiếng nói của các giáo hoàng

796

Federico Lombardi: Người mang tiếng nói của các giáo hoàng

lavie.fr, Charles de Pechpeyrou, 2016-11-08

Linh mục Federico Lombardi là «phát ngôn viên» của giáo hoàng trong vòng mười năm, ngoài ra cha còn giữ chức vụ Giám đốc Đài Phát thanh và Đài Truyền hình Vatican. Linh mục Dòng Tên có được sự bình tâm từ kinh nghiệm sống trong phong trào hướng đạo và trong tình yêu cho Công trịnh Tạo dựng.

federico-lombardi-20161117

Cách đây ít lâu, tình cờ tôi tìm được một tấm hình cũ. Tấm hình này được chụp vào mùa hè cách đây gần 60 năm ở sườn Cévennes. Người thanh niên bên mặt là bạn hướng đạo của tôi, chúng tôi có thói quen đạp xe đạp vòng Âu châu, với túi xách trên lưng và với lều trại. Chính anh gởi cho tôi bức hình này. Chúng tôi trên đường từ Tây Ban Pha về, sau khi ghé Lộ Đức một tuần, chúng tôi là người khiêng cáng. Đó là giai đoạn dài nhất của chuyến đi. Bức hình này đối với chúng tôi là bức hình ‘lịch sử’. Tôi còn nhớ lúc đó là giai đoạn quyết định cho suy tư và cầu nguyện của tôi.

Tôi nói với Chúa: «Nếu quả thật đúng như Chúa muốn, thì con sẵn sàng hiến dâng cho Chúa.» Lúc đó tôi 17 tuổi. Năm sau, trong chuyến đi Pháp, khi ghé Versailles, tôi gởi một bưu ảnh về cho mẹ tôi, tôi báo cho bà biết tôi sẽ đi tu. Sau khi đậu tú tài năm 18 tuổi, tôi vào chủng viện Dòng Tên.

Tôi có sở thích nhìn Chúa trong Công trình Tạo dựng

Tình yêu cho những sự việc cụ thể, tình yêu cho người khác, tình yêu cho Công trình Tạo dựng cắm rễ rất sâu trong tuổi thơ ấu của tôi. Tôi là người Piémont, sinh ở  Saluzzo trong thời kỳ chiến tranh, đó là một thành phố nhỏ của Piémont trong Bang  Cuneo. Khi còn nhỏ, tôi sống ở Turin vì cha tôi làm việc ở đó. Nhưng nơi quan trọng căn bản cho cuộc đời tôi là làng Dronero của ông bà tôi, làng ở Valle Maira gần Saluzzo ở vùng núi. Đối với tôi, đó là nơi đẹp nhất thế giới. Gia đình tôi giữ đạo và rất mộ đạo. Cha tôi là kỹ sư điện kỹ thuật, cha đi lễ mỗi ngày trước khi đi làm việc và cha hoạt động ở giáo xứ. Đó là một giáo xứ bình thường nhưng rất vững vàng, có chiều sâu với những giờ chầu sốt sắng, những lễ kính Đức Mẹ và các lễ hội khác. Tôi có người chú làm linh mục Dòng Tên. Mỗi năm tôi về Dronero ở hai, ba tháng, đó là một nơi rất quan trọng đối với tôi, vì đó là nơi tôi trải qua tuổi thanh xuân vui vẻ, chạy khắp hết vùng núi.

Vì làng của tôi ở đầu thung lũng nên tôi thường đi xe đạp 10, 20, 30 cây số. Rồi tôi vứt xe đạp qua một bên để đi bộ. Tôi đi rất nhanh, sau khi đi qua hết từng bậc núi rừng, tôi leo nhanh lên đỉnh núi, thường là 2000 mét độ cao, nơi đó chân trời được mở rộng. Tôi ở một mình, và trong thinh lặng, tôi cầu nguyện và ngợi khen cái đẹp của Tạo dựng.

Chính ở đó mà tôi tìm được sở thích cho thiên nhiên và đây là điều chính yếu cho sự tăng trưởng cá nhân, thiêng liêng, trong quan hệ của tôi với Chúa và với việc cầu nguyện của tôi. Tôi thích nhìn Chúa trong Tạo dựng và những chuyện đẹp chung quanh tôi. Một ngày nọ, khi tôi lên được trên đỉnh ngọn núi với chị tôi, tôi hát Kinh Magnificat. Một năm sau tôi vào chủng viện mà không nói cho ai biết trước trừ cha mẹ tôi, chị tôi nói, chị hiểu «có một cái gì» đã xảy ra cho tôi lúc đó.

Khi làm việc cho giáo hoàng, tôi đảm trách cái nhìn hoàn vũ này

Bao nhiêu thời gian đã trôi qua kể từ giai đoạn ở trên núi. Trong những năm làm việc ở Vatican, nhất là trong thời gian tôi làm «phát ngôn viên» của giáo hoàng, tôi luôn nghĩ sự bình tâm trong những lúc khó khăn tùy thuộc mình có ý thức «tĩnh lặng» hay «trật tự», tin rằng mình phải tìm cách để làm tốt hơn có thể, và trong lãnh vực truyền thông, phải làm sao để sự thật được nói lên. Trong từ ngữ tôn giáo, người ta nói đến «thiện hướng ngay thẳng» để phục vụ Chúa. Khi Đức Bênêđictô XVI loan báo việc từ nhiệm, tôi không ngạc nhiên về quyết định này và chính tôi chia sẻ chuyện này rất bình thản. Tôi cố gắng truyền thông sự bình tâm mà ngài có trong quyết định của ngài: hợp lý là phải làm sao để người nghe cảm nhận được.

Đài Vatican giúp tôi mở ra với toàn thế giới. Đó là một khía cạnh rất thích thú của Đài, thêm nữa được theo dõi công việc của giáo hoàng và Vatican. Sống trải nghiệm của Giáo hội tại trung tâm, mở rộng chân trời về mặt thiêng liêng, xã hội, đó là một kinh nghiệm mới đối với tôi, nhất là khi tôi lo về Phi châu và Trung quốc. Tôi rất vui khi làm việc ở Đài Vatican trong lãnh vực đa văn hóa, đa ngôn ngữ, những lãnh vực đã có ở đây khi tôi vào làm. Gần như tất cả mọi ngôn ngữ đều có, tôi thêm một vài ngôn ngữ khác.

Mong ước hội nhập sứ điệp, tính phổ quát, đó là những việc tôi ấp ủ trong lòng. Khi làm việc cho giáo hoàng, mình đảm trách cái nhìn hoàn vũ này. Và đó là điều căn bản cho một linh mục Dòng Tên: Thánh I-Nhã có ý tưởng đến Rôma để phục vụ giáo hoàng, đó là sứ mệnh nguyên thủy của Dòng Tên. Làm việc ở Vatican là một kinh nghiệm không ngờ mà tôi được làm với lòng biết ơn. Tôi hiểu khía cạnh này của ơn gọi của Dòng Tên, là sứ mệnh phục vụ Giáo hội hoàn vũ. Chắc chắn, khi còn trẻ, tôi không bao giờ nghĩ là mình sẽ sống trọn đời như vậy.

 Các giai đoạn của đời ngài

1942 Sinh ở Saluzzo, vùng Piémont nước Ý.

1972 Chịu chức linh mục ở Turin.

1973 Chấm dứt đào tạo thần học ở Đức, bắt đầu làm việc ở tạp chí Dòng Tên Civiltà Cattolica, Ý.

1984-1990 Bề trên Tỉnh Dòng Ý.

1990 Giám đốc các chương trình Radio Vatican. Sau đó là Tổng Giám đốc cho đến năm 2016.

2001-2013 Giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican.

2006 Đức Bênêđictô XVI chỉ định làm Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh.

2016 Ký giả Greg Burke thay thế chức vụ Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Rời chức vụ Giám đốc Radio Vatican. Được bổ nhiệm là Giám đốc Hiệp hội Ratzinger.

Hiệp hội Ratzinger

Được thành lập năm 2010, Hiệp hội Joseph Ratzinger-Bênêđictô có mục đích quảng bá tác phẩm của Giáo hoàng Danh dự từ khi ngài là thần học gia cho đến bây giờ. Tổ chức các buổi hội thảo, các buổi trao giải Ratzinger cho các nhà nghiên cứu, các nhà trí thức trên toàn thế giới để tưởng thưởng công trình của họ. Hai người Pháp đã được giải này: triết gia Rémi Brague và nhà Kinh Thánh học Anne-Marie Pelletier.

Từ tháng 8 năm 2016, Linh mục Federico Lombardi điều khiển Hiệp hội Ratzinger. Trụ sở của Hiệp hội ở Rôma, gần Vatican trong các văn phòng thuộc Tòa Thánh.

Marta An Nguyễn chuyển dịch