Khiêm nhượng, hiền từ, và cao thượng

701

 

Khiêm nhượng, hiền từ và cao thượng, là ba thái độ mấu chốt để xây dựng hiệp nhất trong Giáo hội, và các Kitô hữu phải bỏ đi tính ghen tương, đố kỵ và xung đột. Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ sáu 21-10 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

OSSROM84880_Articolo

Lấy ý từ lời chúc “Bình an ở cùng anh chị em,” Đức Giáo hoàng tập trung bài giảng vào những điều cần có để vun đắp bình an và hiệp nhất, tránh chiến tranh và xung đột.

“Lời chúc lành của Chúa tạo nên một mối dây bình an và hiệp nhất chúng ta. Và không có bình an, không có hiệp nhất, nếu như chúng ta không thể hỏi thăm nhau, chào đón nhau. Điều này cũng đúng với sự hiệp nhất trong thế giới, trong thành phố, hay trong gia đình.

Ác thần luôn luôn gieo chiến tranh. Ghen tương, đố kỵ, xung đột, đàm tiếu… Là những thứ hủy hoại bình an, và do đó không thể có hiệp nhất. Và một Kitô hữu phải làm sao để thúc đẩy bình an, để tìm sự hiệp nhất?  Thánh Phaolô đã nói rõ với chúng ta rồi: “Hãy sống cho xứng đáng, với trọn lòng khiêm nhượng, hiền từ và cao thượng.”  Không có khiêm nhượng, ta không thể gieo bình an.  Nơi nào có kiêu căng, nơi đó luôn có chiến tranh và mong muốn đánh bại người khác vì tin rằng mình cao hơn họ.

Ngày nay chúng ta đã mất đi khả năng nói chuyện dịu dàng, thay vào đó cứ hét vào mặt nhau hay nói xấu về nhau.  Chúng ta phải tái khám phá sự dịu dàng. Và khi làm thế, ta có thể hòa hợp với người khác, nâng đỡ lẫn nhau, nhẫn nại và chịu đựng lỗi phạm của nhau và những chuyện mà mình không thích.

Chúng ta cần ba điều này, khiêm nhượng, hiền từ và cao thượng, để chúng ta có một trái tim lớn, một trái tim mở ra có thể chưa tất cả mọi người, không lên án ai, không thu nhỏ lại vì những chuyện vụn vặt.

Và như thế tạo nên mối dây bình an. Đây là cách hành xử xứng đáng. Thần Khí là Đấng tạo nên sự hiệp nhất, nhưng ba thái độ này giúp chuẩn bị và tăng cường sự hiệp nhất.

Mầu nhiệm Giáo hội là mầu nhiệm của Thân thể Chúa Kitô. Một đức tin, một phép rửa, một Thiên Chúa là Cha, Đấng làm việc qua mọi sự và trong mọi sự. Đây là sự hiệp nhất mà Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha ban cho, và chúng ta phải giúp gây dựng sự hiệp nhất này trong mối dây bình an.  Và mối dây bình an, lớn lên nhờ khiêm nhượng, hiền từ và cao thượng.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio