Tình bạn đáng kể giữa Mẹ Têrêxa và công nương Diana

905

fr.aleteia.org, Elizabeth Pardi, 2016-10-09

Hai phụ nữ nổi tiếng của lịch sử đương đại nối kết với nhau bằng một ước muốn chung

Có một cái gì rất đẹp trong tình bạn giữa hai phụ nữ gần như khác biệt nhau như ngày và đêm. Cái gì nơi Mẹ Têrêxa, người vừa được phong thánh, người sống suốt đời khó nghèo lại có điểm chung với công nương Diana?

Đó là những điểm mà công nương Diana chia sẻ với Mẹ Têrêxa, những điểm mà trang nhất các báo ít nhắc đến: ước mong mang tình thương đến cho những người ở bên lề, những người bị bỏ rơi.

Theo bà Mary C. Johnson, một cựu nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái thì Mẹ Têrêxa và công nương Diana gặp nhau lần đầu trong một tu viện ở Rôma năm 1992, bà Mary có mặt ngày hai người gặp nhau. Bà nhớ Mẹ Têrêxa đã đưa công nương Diana vào phòng riêng của Mẹ, hai người nói chuyện với nhau khoảng nửa giờ. Những gì họ nói với nhau thì không tiết lộ.

Sau đó cả hai vào nhà nguyện, bà Mary giải thích: “Mẹ Têrêxa nói với tôi, hai người muốn ở một mình với Chúa Giêsu”. Trước khi vào nhà nguyện, hai người tháo giày như thói quen của các nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái. Bà Mary nhớ lại: “Tôi không bao giờ quên hình ảnh đôi giày cao gót đen mới toanh và bóng loáng ở bên cạnh đôi dép cũ mà Mẹ Têrêxa mang hàng ngày từ nhiều năm nay”.

Một giấc mơ từ lâu ngày

Nói về cuộc gặp gỡ này, công nương Diana cho biết, đây là hoàn tựu của một giấc mơ có từ lâu.

Sau đó họ còn gặp lại nhau vào tháng 6 năm 1997 ở New York. Theo báo The Independent, Diana và Mẹ Têrêxa tay trong tay đi với nhau trên các đường phố của quận Bronx ở New York… Họ choàng tay nhau, ôm nhau và cầu nguyện chung với nhau trong vòng 40 phút. Vào dịp này, Mẹ Têrêxa đã chúc lành cho công nương Diana”. Đó là lần cuối họ gặp nhau trước khi cả hai chết cùng năm.

Hai tháng sau, Diana chết trong một tai nạn xe hơi ở Paris, bachi 31 tháng 8 năm 1997. Mẹ Têrêxa đã gởi điện phân ưu ngay, Mẹ nói về Diana: “Công nương đã thật sự lo lắng cho điều kiện sống của người nghèo. Cô thật sự muốn làm một cái gì cho họ, và đó là điều thật cao cả.  Và đó là vì sao cô gần của tôi.” Dù là tín hữu Anh giáo, Diana được chôn với tràng chuỗi mân côi của Mẹ Têrêxa tặng. Mẹ Têrêxa đã không dự tang lễ của Diana, Mẹ chết hôm trước ngày tang lễ của công nương Diana.

Tình bạn giữa hai phụ nữ này là bằng chứng cho tình nghĩa chị em đích thực và các giá trị chung vượt lên bề ngoài, giáo dục và địa vị xã hội. Mẹ Têrêxa từ bỏ của cải và sống với những người bần cùng nhất trong gần như suốt cuộc đời của Mẹ. Công nương Diana sinh ra và sống trong thế giới xa hoa cho đến ngày mình qua đời. Dù vậy, công nương chia sẻ cùng mối đam mê với Mẹ Têrêxa: mang tình thương đến cho những người sống bên lề. Cô biết, cô không cần phải từ bỏ của cải, địa vị hoàng gia để tạo sự khác biệt. Như Mẹ Têrêxa đã nói với cô: “Hãy làm những chuyện nhỏ nhưng với rất nhiều tình yêu”. Và cùng nhau, trong cách của mình, họ đã làm.

“Phương thuốc duy nhất để chống cô đơn và tuyệt vọng, đó là tình yêu”

Cả hai phụ nữ đều không nản chí khi đứng trước tình trạng trầm trọng mà rất nhiều người nghèo và người sắp chết phải đối phó. Như mọi người đều biết, Mẹ Têrêxa an ủi nâng đỡ những người bệnh rất nặng, mẹ không ngại ngùng khi dịu dàng ấu yếm ôm họ. Như báo USA Today xác nhận: “Mẹ không do dự một giây khi hôn tay những người cùi ở Ấn Độ, cũng không ngần ngại khi bắt giòi trên các vết thương của những người nằm ngoài đường phố”.

Công nương Diana cũng can đảm đưa tay ra với người nghèo, nhất là với những người bị bệnh sida. Trong một lần đi thăm một bệnh viện ở Harlem, New York, công nương đã ôm một em bé 7 tuổi bị bệnh sida rất lâu. Đó là giai đoạn mà nhiều người còn sợ sẽ bị lây bệnh dù chỉ sờ ngoài da. Ngoài ra, bà Amanda Evinger, một cựu nhân viên của Dòng Truyền giáo Bác ái cho biết, công nương Diana đã tặng cho Dòng một căn nhà thật đẹp ở Washington, DC, căn nhà bây giờ là nơi dành cho các phụ nữ mang thai mà không lập gia đình.

Mẹ Têrêxa và công nương Diana là những phụ nữ nổi tiếng nhất của lịch sử, xuất thân từ hai thế giới hoàn toàn khác nhau về mặt xã hội cũng như kinh tế, nhưng liên kết với nhau bởi một ước muốn chung, mang lòng trắc ẩn đến cho một thế giới khao khát tình thương.

Trong quyển sách của mình, Một con đường đơn giản, Mẹ Têrêxa tuyên bố: “Ngày nay, căn bệnh lớn nhất của Tây phương là bị coi thường, là không được mong muốn, là bị bỏ rơi. Chúng ta có thể săn sóc các căn bệnh thể xác với thuốc men, nhưng phương thuốc duy nhất để chữa bệnh cô đơn và tuyệt vọng là phương thuốc tình thương. Có rất nhiều người trên thế giới này chết vì không có cơm, nhưng cũng có rất nhiều người chết vì không có tình thương”.

Năm 1995, công nương Diana nói với ký giả Martin Bashir của đài BBC những lời như vậy: “Tôi nghĩ căn bệnh lớn nhất của thế giới ngày nay là căn bệnh của những người đau khổ vì thiếu tình thương và tôi biết tôi có thể cho tình thương… Tôi hạnh phúc được làm điều này và tôi muốn làm như vậy”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch