Tại sao giới trẻ Công giáo rời bỏ đức tin từ 10 tuổi – và cha mẹ có thể làm được gì

1171

catholicnewsagency.com, Matt Hadro, Washington DC, 2016-09-05

hang-ghe-trong-nha-tho

Tác giả của một báo cáo mới tuyên bố: Giới trẻ Công giáo đang rời bỏ đức tin ở tuổi rất trẻ – đôi khi trước tuổi lên 10 – và lý do của họ sâu xa hơn là “Thánh Lễ chẳng có gì hấp dẫn.”

Tiến sĩ Mark Gray, một nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Tông Đồ tại Đại học Georgetown cho biết: “Những người rời bỏ tôn giáo để đi theo vô tôn giáo – và một phần khá lớn trong số họ nói rằng họ là những người vô thần hay bất khả tri – khi bạn tìm hiểu sâu hơn một chút và để cho họ nói theo cách của họ, thì hóa ra rằng họ nêu lên những điều liên hệ đến khoa học và sự cần thiết của bằng chứng và nhu cầu về chứng minh.”

Tiến sĩ Gray nói với hãng tin CNA: “Điều đó gần như là một cuộc khủng hoảng về đức tin. Trong toàn bộ khái niệm về đức tin, đây là thế hệ đang vật lộn với đức tin trong những cách mà chúng ta đã không thấy ở các thế hệ trước đây.”

Tiến sĩ Gray vừa công bố kết quả của hai cuộc nghiên cứu quốc gia của CARA – trong đó tiến hành nghiên cứu khoa học xã hội về Giáo Hội – trong ấn phẩm Người khách Chủ nhật của Chúng tôi. Cuộc khảo sát thứ nhất gồm những người trong độ tuổi từ 25 đến 25 đã được nuôi dạy là Công giáo nhưng không còn xác nhận mình là người Công giáo. Cuộc khảo sát thứ hai gồm người Công giáo tự xác nhận mình là Công giáo, từ 18 tuổi trở lên.

Trong khi tìm hiểu lý do tại sao người Công giáo trẻ đã chọn lựa rời bỏ đức tin, ông ghi nhận “một mặt mới nổi” của lớp trẻ nói rằng họ thấy đức tin “không phù hợp với những gì họ học ở trường trung học hoặc ở cấp đại học.” Trong trận chiến nhận thức giữa Giáo hội Công giáo và khoa học, Giáo Hội đang thua.

Và Giáo hội đang mất dần người Công giáo ở lứa tuổi trẻ. Tiến sĩ Gray viết: “Các cuộc phỏng vấn với các thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi đã rời bỏ Đức Tin Công Giáo cho thấy, tuổi điển hình để quyết định rời bỏ là 13”. “63 phần trăm, nghĩa là gần hai phần ba số người được khảo sát, cho biết họ không còn là người Công giáo nữa ở tuổi từ 10 đến 17; 23 phần trăm khác nói rằng họ rời bỏ Đức Tin trước tuổi lên 10.”

Trong số những người đã rời bỏ đức tin “, chỉ có 13 phần trăm nói rằng họ có thể trở lại với Giáo Hội Công Giáo,” ông Gray viết. Và ông nói với hãng tin  CNA: “Nếu không có bất kỳ thay đổi lớn nào trong cuộc sống của họ, thì có lẽ, họ sẽ không quay trở lại.”

Một trong năm người được hỏi cho biết lý do thông thường nhất được nêu ra để rời bỏ đức tin Công giáo là họ đã không còn tin vào Thiên Chúa hay tôn giáo nữa. Đây là bằng chứng của “một số trong số họ muốn thấy bằng chứng, chứng minh những gì họ đang học về tôn giáo của mình và về Thiên Chúa,” ông Gray nói.

Đó là xu hướng trong văn hóa phổ thông coi chủ nghĩa vô thần là “thông minh” và đức tin là “một câu chuyện cổ tích”, ông nói.

“Và tôi nghĩ, Giáo Hội cần phải đạt đến, với điều kiện xem đây là vấn đề của văn hóa đại chúng,” ông tiếp tục. “Tôi nghĩ Giáo Hội có lẽ cần phải nói về lịch sử của Giáo hội và mối liên hệ của Giáo hội với khoa học một cách hay hơn.”

Một nguyên nhân cho điều này có thể là do chia ô, một bên là đức tin, một bên là giáo dục, khi trẻ em chỉ đi lễ mỗi tuần một lần, thì giờ còn lại trong tuần đi học và học để thấy đức tin “ngớ ngẩn” như thế nào, ông lưu ý.

Ngược lại, nếu học sinh được dạy về thuyết tiến hóa và thuyết Big Bang ở cùng trường mà các em học tôn giáo, và được các giáo sư có niềm tin tôn giáo dạy thì “các em thấy đó không phải là xung đột giữa khoa học và tôn giáo, các em hiểu Giáo Hội, lịch sử Giáo Hội và mối tương quan của Giáo hội với khoa học,” ông nói.

Với các thế hệ trước, người ta học cả đức tin và khoa học như một phần của chương trình giảng dạy, giáo dục “đã giúp họ rất nhiều trong việc đối phó với những câu hỏi lớn hơn”, ông giải thích, “và họ không thấy sự xung đột giữa tôn giáo và khoa học.”

Linh mục Matthew Schneider, LC, người đã làm việc mục vụ giới trẻ trong bốn năm qua, nhấn mạnh rằng đức tin và khoa học phải được trình bày cho giới trẻ trong sự hài hòa với nhau.

Cha giải thích, một thách thức là giảng dạy “đức tin và khoa học liên quan” đến trt học và thần học như thế nào. Cha nói, trong khi khoa học đối phó với “những gì có thể quan sát và đo lường được, thì thế giới cần có một cái gì đó phi vật chất là nguồn gốc của nó, và đó là cách hiểu Thiên Chúa cùng với khoa học.”

“Đó là đức tin Kitô giáo là nôi sinh của khoa học,” cha tiếp tục. “Không có mâu thuẫn giữa đức tin và khoa học”, nhưng đó là sự hiểu biết mỗi thứ trong cõi riêng của chúng.”

Làm cách nào cha mẹ có thể nuôi dạy con cái của họ trong đức tin? Cha Schneider trích dẫn nghiên cứu của ông Christian Smith, giáo sư xã hội học tại Đại học Notre Dame kết luận rằng sự kết hợp của ba yếu tố tạo ra một tỷ lệ duy trì 80 phần trăm trong số người Công giáo trẻ.

Nếu họ có một “sinh hoạt hàng tuần” như giáo lý, nghiên cứu Kinh Thánh hoặc một nhóm trẻ; nếu có người lớn ở các giáo xứ, những người không phải là cha mẹ và những người mà họ có thể nói chuyện về đức tin; và nếu họ có “kinh nghiệm tâm linh sâu sắc”, họ có khả năng ở lại Công giáo cao hơn, cha Schneider nói.

Tiến sĩ Gray nhận xét, cha mẹ cần phải nhận thức được niềm tin của con em họ nhiều hơn, vì nhiều cha mẹ thậm chí không biết rằng con cái của họ có thể không xác nhận chúng là Công Giáo.

Giáo Hội “rất cởi mở” đối với khoa học, ông nhấn mạnh, và nhắc đến sự liên kết của các nhà khoa học không Công giáo với Giáo hoàng Học viện Khoa học, kể cả nhà vật lý Stephen Hawking.

Tiến sĩ Gray nói: “Không có xung đột thực sự” giữa đức tin và khoa học,

“Giáo Hội đã luôn luôn cân bằng về các vấn đề đức tin và lý tính từ công trình của Thánh Augustinô vào thế kỷ thứ năm,” ông viết.

Ông nói thêm, “Tuy nhiên, bây giờ Giáo Hội có cơ hội để giữ nhiều người Công giáo trẻ được rửa tội nếu Giáo hội có thể làm nhiều hơn nữa để sửa chữa những huyền thoại lịch sử về Giáo Hội liên quan đến khoa học, và tiếp tục làm nổi bật sự hỗ trợ của Giáo hội cho khoa học, đối với hầu hết các trường hợp, đó chính là sản phẩm đầu tiên của công trình đã được thực hiện tại các trường đại học công giáo hàng trăm năm trước.”

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ