Ange Rodriguez: Người trừ quỷ

1479

Ange Rodriguez. Người trừ quỷ

lavie.fr, Anne-Laure Filhol, 2016-02-24

Ange Rodriguez - Người trừ quỷ

Trong vòng mười năm, tu sĩ Dòng Đa Minh là người trừ quỷ của địa phận Lyon. Tác phẩm gần đây của cha là quyển Chuyên gia về ma quỷ. Cuộc chiến đấu của một người trừ quỷ, cha nêu lên các kinh nghiệm của một sứ vụ ngày càng có nhiều yêu cầu.

Theo Thánh Phanxicô Salê, «Một người trừ quỷ giỏi là cái đê khâu của khoa học, một lòng kiên nhẫn bao la, một đại dương của lòng trắc ẩn.» Một chương trình rất đẹp! Công việc này không cần được đào tạo đặc biệt: với đức tin thì lắng nghe và trắc ẩn sẽ tự nhiên đến. Vị linh mục phải quân bình, sức khỏe thiêng liêng tốt và hành trang thần học vững vàng. Năm 2003, tôi được chỉ định làm nhà trừ quỷ ở địa phận Lyon. Vị tiền nhiệm của tôi rời chức vụ sau hai năm trừ quỷ, tòa giám mục nhờ các cha Dòng Đa Minh. Và nó rơi đúng vào tôi! Lúc đó tôi đang dạy lịch sử tôn giáo và tôi xem sứ vụ này như một cách đẹp nhất để kết thúc đời một con người.

Một giáo sư đã nói với tôi, các nhà trừ quỷ có một lợi thế hơn các bác sĩ tâm thần: «Họ có thể đặt nguồn gốc của sự đau khổ ra ngoài con người.» Công việc của chúng tôi trước hết nhìn xem nếu sự đau khổ này có phải do nguồn gốc nội tại của đương sự, liên hệ đến câu chuyện cuộc đời của họ không. «Do bệnh lý hay do thiêng liêng?» Nhận định của tôi dựa trên sự hiểu biết thần học, kinh nghiệm thiêng liêng và các đối thoại với các nhà tâm thần học mà tôi cùng làm việc. Đôi khi họ nhận thấy mình có hiệu năng cho trường hợp đang giải quyết. Tôi cũng thấy có những vụ giả vờ. Đôi mắt lộn tròng, giọng trầm trầm chưa đủ để kết luận đó là từ kẻ thù. Có lần tôi đọc lời cầu nguyện trừ quỷ bằng tiếng Pháp, khi tôi kêu cầu Đức Mẹ thì đương sự lăn xuống đất. Khi tôi đọc bằng tiếng latinh thì Đức Mẹ hoàn toàn ở bên cạnh…

Hơn là quan tâm đến các hiện tượng khác thường, tôi cùng với các đương sự xem lại quá trình thiêng liêng của họ. Để xem nhưng không phán đoán họ, nếu có một vài hạnh kiểm nào đã có thể làm họ xa Chúa. Tôi cũng gặp những người rất day dứt bởi quỷ và họ không có gì phiền trách về mặt đạo đức. Có thể họ là nạn nhân của một lời nguyền, có thể đó cũng là các vị thánh. Những tâm hồn có nét đẹp phi thường mang tội lỗi nhân loại. Chịu thay cho người khác các tấn công của kẻ thù.

Kinh Tin Kính đã nói gì? Có thế giới hữu hình… và vô hình. Giáo huấn Giáo hội rất rõ ràng về thực tế của các thế lực độc hại chỉ muốn con người hư mất. Các sinh vật này có một trí thông minh, có một ý chí dứt khoát muốn quyến dụ con người và thổi vào con người các cám dỗ khác nhau. Nhưng con người có tự do, họ muốn sa ngã vào đó hay chọn Chúa và đi theo ý Chúa. Trong mười năm, một thế giới đang tăng dần dưới mắt tôi. Tất cả có 5000 người. Lúc đó tôi là người trừ quỷ duy nhất, bây giờ có ba người. Trên bình diện quốc gia, con số chúng tôi đi từ khoảng ba mươi bây giờ lên đến một trăm. Năm 1970, Giáo hội ngưng không nói đến quỷ. Đó là đề tài cấm kỵ, quỷ kkhông tồn tại. Quỷ thuộc về loại mẫu gốc, loại thần thoại. Bốn mươi năm sau, nó hùng mạnh trở về: khoa thần chú, khoa bí truyền, thế giới ma quỷ tưởng tượng trong truyền thông, phim ảnh, trò chơi video, tất cả đều có mặt của quỷ. Nó vượt cả ngàn lần những gì mình thấy ở thời Trung cổ! Trong xã hội chúng ta, càng gạt Chúa ra ngoài thì quỷ càng đi về. Theo tôi, chúng ta đóng cửa chính không cho nó vào, thì nó leo cửa sổ vào.

Thiên thần thất sủng, được tạo nên theo hình ảnh Thần Khí, các con quỷ là năng lượng, là thực thể thần linh rất năng động. Khi một người đến tìm tôi, tôi hỏi năng động nào đã vào trong cuộc đời họ và đã làm đời họ hư hỏng. Đó không phải là các bà mẹ gia đình cầu nguyện mỗi ngày, bực mình các người thông gia khó chịu, họ không tìm đến tôi. Nhưng những người đã mở một kẽ hở cho quỷ vào: người theo khoa thần bí, người theo satan, theo lucifer… Để giải thoát họ, trước hết họ phải từ bỏ các loại bói toán này và họ phải mang các bùa chú đến cho tôi.

Tôi có một viện bảo tàng những vật khủng khiếp. Các hộp đựng toàn các thiệp bói toán. Các bà bói toán đến xin tôi giải thoát họ. Một người đàn ông đến gặp tôi, một buổi chiều ông vứt ngôi sao năm cánh xuống đất trước mặt vợ và các con, ông cầu xin quỷ theo tập tục “xương đòn của vua Salomon”. Các loại giao du này chỉ tạo thêm vấn đề. Họ làm trống rỗng tinh thần mình để mời một tinh thần khác vào. Cứ làm những loại chuyển đổi này, mình không còn làm chủ được mình: kẻ thù tác động không cần người kia mời. Họ ở dưới trướng của kẻ thù.

Ít người bị quỷ ám. Nhưng tôi có gặp vài người này, tôi phải nói thật là khủng khiếp. Đương sự không còn tự do, họ ở trong tình trạng chuyển đổi liên miên, chịu đựng những cú co giật của cơ thể và những lời nói vô lý, trong những giây phút hiếm hoi sáng suốt, họ xin mình giúp họ thoát khỏi cảnh này. Đưa họ đến gặp nhà trừ quỷ cần phải có bốn người đàn ông lực lưỡng. Đó là cả một sự hung bạo lạ lùng.

Về mặt thiêng liêng thì sứ vụ này thật kỳ diệu. Tôi đã thấy nhiều ơn Chúa. Thấy được các vụ giải thoát. Tôi đối diện với sự dữ, với nhiều trường hợp loạn luân, hãm hiếp, với những vụ thông dâm tàn bạo, những loại theo ma thuật không tưởng tượng được. Những loại chỉ làm đương sự đi xuống hỏa ngục. Nhưng tôi không có cảm giác kinh tởm, chán ghét, ngược lại: với thời gian, tôi thấy mình có một lòng dịu dàng kinh khủng. Trước đó, tôi toàn gặp các tín hữu kitô lành mạnh hơn là những người tội lỗi thật sự. Nhưng bây giờ tôi đối diện với những chuyện ghê tởm. Tôi trắc ẩn và đặt hết tâm hồn để giúp họ giải hòa với đời sống kitô, với Chúa. Và đó là niềm vui của tôi.

Hợp đồng đầu tiên của Chúa Giêsu là gởi các môn đệ đi đuổi quỷ. Tôi không sợ lúc khởi đầu: tôi cảm thấy mình được che chở bởi một ơn rất đặc biệt. Trong mười năm, tôi không bao giờ bị trở ngại vì các lực đen tối. Nhưng tôi dè chừng nó như dịch. Khi tôi rời sứ vụ này, các cám dỗ xưa cũ trồi lên: các hình ảnh, các thị kiến, các chuyện tưởng tượng tăng lên như gió mà tôi không khơi lên gì hết. Khi đó tôi sống hết mình trong Chúa Kitô. Tôi đã xin, khi tôi bị giao động trên giường chết, xin đọc cho tôi một lời cầu nguyện trừ quỷ và rảy nước thánh cho tôi. Vì tôi biết, trong thế giới mong mang này, quỷ sẽ có thể thúc đẩy tôi đến chỗ tuyệt vọng.

 

Các giai đoạn trong đời của Linh mục Ange Rodriguez

1937 Sinh ở Gijon (Tây Ban Nha).

1955 Vào Dòng Đa Minh

1963 Chịu chức (trong thời gian Công đồng).

1966 Đến Pháp.

1966-1986 Phục vụ ở Val-d’Oise.

1989-2003 Giáo sư lịch sử tôn giáo ở Viện Robin (Isère).

2003-2013 Làm nhà trừ quỷ

2014 Xuấn bản sách Điều tra ở bên kia, Enquête sur l’au-delà (Cerf).

2015 Xuất bản sách Chuyên gia về ma quỷ. Cuộc chiến đấu của một nhà trừ quỷ, Expert en diablerie. Le combat d’un exorciste (Cerf).

 

Các lời khuyên của linh mục Ange Rodriguez để chiến đấu với các thần dữ

1.Hãy hợp lý

Những gì chúng ta sống, phải phân tích được về mặt lý tính. Vì quỷ có thể ở trong đó. Chúng ta không đối thoại đủ với trí tuệ của mình. Phải luôn kiểm lại một cách theo lý tính những gì bạn đi qua.

2.Làm chủ trí tưởng tượng của mình

Chỉ có Chúa mới biết tương lai. Kẻ thù, nó biết các mong manh, quá khứ của chúng ta. Nó có thể tấn công chúng ta bằng các kỷ niệm, các câu làm chúng ta tổn thương để đào sâu vết thương. Nếu một lời nói xấu đến với bạn ngoài bối cảnh của nó, thì có khả năng lời nói đó của quỷ. Hoặc bạn hành động theo lý tính của mình là đuổi tư tưởng này đi. Hoặc bạn bám vào và cứ suy nghĩ về nó hoài. Quỷ không làm gì mà không có ý muốn của bạn. Nó đẩy chúng ta vào đường tội lỗi nhưng không bao giờ nó là người quyết định cuối cùng. Một luật vàng: “Tư tưởng đầu tiên không thuộc về bạn, nhưng tư tưởng thứ nhì thì…”

3.Tránh khoa thần bí

Phải chạy trốn các khoa thần bí, bói toán, chữa lành kỳ quái… đó là những cánh cửa của quỷ. Nếu mình nghe tiếng tổ tiên mình trong những buổi gọi hồn hay nơi miệng của nhà ngoại cảm, thì đó là tiếng của thần dữ. Họ không phải là trung gian giữa Chúa và con người. Một người ngoại cảm có thể hoàn toàn bị quỷ chi phối, dù họ không bị quỷ ám. Chúng ta có thể cầu nguyện xin thiên thần giúp đỡ chúng ta.

4.Đừng sợ

Nếu các đồ đạc tự một mình nó di chuyển thì đó là con quỷ nghịch ngợm. Các Tổ phụ sa mạc cũng đã nói về chuyện này. Đó là những kẻ thù thấp hèn nhất. Chúng như những con chó điên bị trói. Một ít nước thánh là đủ. Cũng như các tư tưởng khiêu dâm hay phạm thượng không chứng tỏ đó là người bị quỷ ám. Tất cả những tấn công này là để nhằm làm cho chúng ta xa Chúa.

5.Giữ một đời sống đạo

Đôi khi đem họ đi xưng tội rồi đi rước lễ là có thể chữa lành họ. Các bí tích và lòng tôn kính Đức mẹ là vũ khí tốt nhất. Hãy xin Đấng đang điều khiển trong lòng mình. Và nếu bạn cảm thấy mình bị giao động, hãy lặp lại câu này: «Cả thần trí tôi xin ca ngợi Chúa.» Vậy là nó sẽ đuổi hết mọi thần dữ đi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch