Trở về với Ngày Đại hội Giới Trẻ Quốc tế: “Tôi cảm thấy được Đức Phanxicô kêu gọi”

913

 

Anne-Claire, 22 tuổi và Marie 24 tuổi nói về các động lực và các ơn mình nhận được ở Ngày Đại hội Giới Trẻ Quốc tế.

aleteia.org, Mặlys Delvolvé, 2016-08-09

Anne-Claire và Marie

Anne-Claire vừa học xong ngành kỹ sư, cô đang kiếm việc làm. Cô quyết định tham dự Ngày Đại hội Giới Trẻ Quốc tế với nhóm của giáo xứ Saint-Germain-des-Prés, cùng với Marie, cô bạn cô gặp ở văn phòng tuyên úy trường kỹ sư của mình.

“Tôi cảm thấy được Đức Phanxicô kêu gọi”

Tại sao lại đi Ngày Đại hội Giới Trẻ Quốc tế thay vì ra bãi biển chơi với các bạn? Tại sao phải dậy từ sáng sớm, lúc 7 giờ suốt tháng 7 trong khi đây là thời gian nghỉ hè? Cô Marie giải thích: “Tôi cảm thấy được Đức Phanxicô kêu gọi”. “Từ Thông điệp Chúc Tụng Chúa, tôi xúc động khi đọc các đoạn Đức Phanxicô nói với giới trẻ, nhất là chung quanh vấn đề môi sinh của con người. Đây là dịp để đi theo bước chân của Thánh Gioan-Phaolô II và để khám phá những gì ngài muốn cho Giáo hội.”

Đối với cô Anne-Claire, chính cuộc gặp gỡ với Thánh Gioan-Phaolô II ở trên chính quê hương ngài đã thúc đẩy cô đến Krakow: “Tôi muốn đến Ba Lan, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này. Thế kỷ 20 có nhiều thánh lớn, trong đó có thánh Faustina, một hình ảnh quan trọng cho Năm Thánh Lòng Thương Xót”. Các Ngày Đại hội Giới Trẻ Quốc tế cũng là dịp để sống một sự kiện quốc tế, nơi tất cả các cộng đoàn kitô trên khắp thế giới về tụ họp và những cuộc gặp gỡ này thật đáng kể: “Cuộc gặp gỡ với nhóm các bạn Irak ở Wroclaw là một giây phút rất sâu đậm”, cô Anne-Claire cho biết.

“Các ngày JMJ đúng là nơi của niềm vui”

Hai cô bạn còn giữ gì trong những Ngày Đại hội Giới Trẻ Quốc tế này? “Chúng tôi may mắn được dự các thánh lễ thật tuyệt đẹp, nhất là phụng vụ của Ba Lan. Thật phi thường được ở với nhau chung quanh Thánh Thể”, cô Anne-Claire chia sẻ.

Marie nhớ lại niềm vui toát ra nới các nhóm trẻ cô gặp trong các sự kiện khác nhau đã được tổ chức: “Các ngày JMJ thật sự là nơi của niềm vui, nơi mọi người có thể múc hy vọng và sức mạnh để rồi khi về nhà, “đi đến các vùng ngoại vi” như Đức Phanxicô kêu gọi. Trong những ngày JMJ này, rất nhiều linh mục xin chúng tôi “ra đi để trở về được tốt hơn”, cô kể.

Đối với cô, những ngày JMJ này là “bình chứa đức tin”, giúp cô dấn thân hơn trong vai trò là tín hữu kitô trong xã hội. Cô bạn Anne-Claire của cô đồng ý: “Tôi nhớ mãi lời của một chủng sinh mà tôi gặp, anh nói với tôi, thật là quan trọng, mỗi năm phải đi hành hương hay đi một sự kiện để cùng thông hiệp với các tín hữu kitô khác, để cùng cầu nguyện chung và để sạt lại bình điện của mình”.

Đừng sống ngày JMJ như một người tiêu thụ bình thường

Bí quyết để không sống sự kiện quốc tế này như một người tiêu thụ bình thường? Trước hết là quan tâm đến người khác: “Tôi cố gắng quan tâm đến từng người trong nhóm của tôi, giữ niềm vui thấy gương mặt của Chúa Kitô nơi từng người, trong mọi giây phút… Dù không phải dễ!”, cô Marie giải thích. Cô Anne-Claire nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện riêng: “Tôi dùng thì giờ cầu nguyện để hướng nội tất cả những gì tôi nhận và sống ở đây”.

Ra về, Anne-Claire và Marie đều thấy sự đón tiếp của người Ba Lan thì thật tuyệt vời và nồng hậu. “Những người Ba Lan đón tiếp chúng tôi, họ ý thức thế nào là phục vụ, họ khiêm tốn và kín đáo.” Ai cũng thấy được lịch sử đau đớn và nặng nề của đất nước này, nhưng hy vọng và căn tính của họ thì thật đáng nễ. “Mình cảm thấy nhỏ khi nhớ lại, chỉ mới cách đây ba mươi năm, nước này còn ở trong gông cùm cộng sản, và người dân ở đây không thể nào diễn tả niềm vui như chúng tôi diễn tả ngày nay, chúng tôi hát thiều ca ngày JMJ ngoài đường phố, trong trạm xe điện”, cô Anne-Claire cho biết. “Thật lạ lùng khi nghĩ vùng đất đầy trại tập trung chết người này lại có những khuôn mặt như thánh Maximilien Kolbe, thánh Edith Stein, các thánh ngày hôm nay kêu gọi chúng ta theo họ!”, cô Marie nói thêm.

Vì thế phải hẹn gặp các người trẻ hơn ở Panama 2019!

Marta An Nguyễn chuyển dịch