Các bạn trẻ tham dự ngày JMJ trên đường về

215

cath.ch, Pierre Pistoletti, 2016-08-01

«Các ngày JMJ bây giờ mới bắt đầu»,

Đức Giáo hoàngnói với gần 3 triệu bạn trẻ ở Campus Misericordiae, Krakow. Dù mệt nhưng các bạn trẻ Thụy Sĩ tiếp nhận lời nhắn của Đức Phanxicô. Trên xe buýt đi về, họ thấm tất cả ý nghĩa của lời nhắn này.

Các bạn trẻ tham dự ngày JMJ trên đường về

Mặt trời chói chang, hàng triệu bạn trẻ hành hương, một dãy sắp hàng dài vô tận, không thức ăn, ít nước uống. Con đường đến Campus Misericordiae thật khó nhọc. Ban tổ chức dự trù có khoảng 1.5 triệu người đến đây. Rốt cuộc có hơn gấp đôi số người ước tính ban đầu. Thiết bị không đủ đáp ứng cho tất cả bạn trẻ hành hương. Tuy vậy, các bạn trẻ Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp cũng đến được vùng A3 của mình, cách bàn thờ 400 mét! Một vài bạn can đảm đi tìm phần thức ăn lúc 19 h. Họ đi qua nhiều điểm phân phối ở Campus trước khi trở về lúc 1 giờ sáng với cả chục túi xách đầy thức ăn.

“Tôi cảm thấy gần với các người di dân bị vứt bỏ ngoài đường, cô Claire, 19 tuổi ở Nyon cho biết. Dĩ nhiên, chúng tôi biết, chúng tôi được may mắn. Chúng tôi biết mình sẽ đi về đâu, chúng tôi không buộc phải ra đi và không ai bắn chúng tôi trên đầu. Và tôi hiểu, có một cái gì là mệt nhọc trên đường đi, là đói, là khát theo nhu cầu nhỏ của mình».

Điều kỳ diệu bắt đầu

Dù mệt và đói, các nhóm Thụy Sĩ ngồi trong góc nhỏ của mình. Điều kỳ diệu đã bắt đầu. «Tôi thực sự bắt đầu bực mình khi đến Campus, bạn Arnaud, 23 tuổi ở Vallorbe giải thích. Nhưng bài nói chuyện của Đức Giáo hoàng đã làm tôi xúc động với sự đơn giản của ngài».

“Chúng ta phải tiếp tục đi tìm Chúa Giêsu, luôn luôn và mặc cho tất cả”. Cô Adeline phát biểu

Đức Phanxicô nói về Chúa Kitô và về đôi giày có móc sắt mà mình phải mang khi đi theo ngài. Ngài cũng nói đến đá banh để nhắc đến việc dấn thân trong tinh thần kitô giáo. “Chúng ta phải là những cầu thủ thực sự trên sâu. Không có chỗ cho những người thay thế”. “Cuộc đời sẽ đẹp, với điều kiện là chúng ta phải để lại một dấu ấn”. Nhất là ngài nhắc cho các bạn trẻ, những ngày JMJ bây giờ mới bắt đầu, khi quay về với cuộc sống thường nhật.

Sau một đêm ngắn ngũi, ngày hôm sau khi xe buýt đi qua biên giới Thụy Sĩ, lời của Đức Phanxicô mới bắt đầu thấm. Đâu là bước tiếp của kinh nghiệm này?

Sự kiên trì của ông Giakêu

«Trong bài giảng sáng chúa nhật, Đức Phanxicô nhắc đến ông Giakêu, cô Adeline, 22 tuổi ở Genève giải thích. Ngài nói, dù gặp bao nhiêu trở ngại, Giakêu vẫn đi tìm Chúa. Về phần chúng tôi, khi về nhà, chúng tôi cũng phải tiếp tục đi tìm, luôn luôn và mặc cho tất cả”.

Các bạn trẻ được các tổ chức mục vụ khác nhau tháp tùng họ trên hành trình tìm Chúa Kitô. Ngoài các thánh lễ cho người trẻ, anh Stéphane Ernst, người có trách nhiệm hướng dẫn các bạn trẻ ở Nyon, mong đưa các bạn trẻ vào tiến trình tiếp theo thêm sức. Anh đã chuẩn bị cho các ngày JMJ của Thụy Sĩ sẽ tổ chức ở Nyon vào ngày 5 tháng 3- 2017.

Còn ở Genève, “Một thánh lễ cho giới trẻ sẽ được cử hàng ngày 1 tháng 9 ở nhà thờ Thánh Tâm”, anh François Perroset, người có trách nhiệm nhóm ở  Genève cho biết. “Phải gìn giữ, phải chăm sóc và khuyến khích tình bạn được xây dựng trong các ngày JMJ này, và tạo cho các bạn trẻ có nơi chốn để họ nuôi dưỡng đức tin”.

Kết hiệp để ra đi

“Chúng tôi đến từ tất cả các châu lục với lá cờ của mình”, cô Claire ở Nyon cho biết. Đối với tôi, đó là dấu hiệu của sự hội tụ trong đức tin. Vào cưối thánh lễ, mỗi người về nhà để chia sẻ những gì họ đã sống ở đây”.

Các bạn trẻ đã sống những kinh nghiệm sâu đậm trong các gia đình đón tiếp, họ kết tình bạn mới, họ cùng học giáo lý, cùng cầu nguyện. Anh François hiểu rõ điều này: bây giờ sứ vụ mới bắt đầu. Thách thức: không giảm kinh nghiệm này như một mở ngoặc cho con đường thiêng liêng, dù nhiều thiện cảm và nhất thời.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch