Những người trẻ nói đùa, chụp selfie, hỏi chuyện Đức Giáo hoàng trong bữa trưa

432

Vatican Insider | Iacopo Scaramuzzi | 30/07/2016

Từ Krakow

Những câu nói đùa, hỏi và trả lời, chụp selfie và một vài giọt nước mắt. Đây là những nguyên liệu trong bữa trưa của Đức Giáo hoàng với 12 người trẻ dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, tại dinh tổng giám mục ở Krakow.

Đức Phanxicô ăn trưa với 12 người trẻ từ năm châu lục với nhiều hoàn cảnh sống khác nhau. Còn có một vài người phiên dịch hiện diện. Bữa trưa trong vòng một tiếng rưỡi, diễn ra sau thánh lễ ban sáng tại đền thánh Lòng thương xót Chúa, và trước buổi cầu nguyện đêm được tổ chức tại Campus Misericordiae, ngoại ô Krakow. Bữa trưa thoải mái, với những món đậm nét Ba Lan, là súp, pierogi , gạo và thịt, bánh sữa và càphê. Những người trẻ này, một số là thành viên đội ngũ tổ chức Đại hội, đã hỏi Đức Thánh Cha nhiều câu hỏi về nhiều chủ đề, từ phúc âm hóa cho đến tình huống đối diện với một tù nhân, cũng như những câu hỏi riêng tư hơn.

‘Chúng tôi hỏi xem ngài xưng tội thế nào,’ anh José Pasternak, người Brazil cho biết. ‘Ngài bảo tôi là ngài xưng tội với một cha Dòng Phanxicô, cứ mỗi 15 hay 20 ngày, và nhấn mạnh rằng chúng tôi không được cảm thấy xấu hổ vì tội của mình.’ Đức Giáo hoàng kể lại chuyện ngài đi xưng tội năm 17 tuổi, một bước ngoătj khiến ngài quyết định trở thành linh mục. ‘Ngài thấy xưng tội là một hành động để cho cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa hằng luôn tha thứ chạm đến mình. Đức Phanxicô cũng nói với chúng tôi rằng mỗi khi đến thăm nhà tù, ngài nhận ra mình cũng thật dễ ở trong vị thế của một phạm nhân, và chỉ nhờ ơn Chúa mới không như vậy.’

Những người trẻ hỏi Đức Giáo hoàng cách để phúc âm hóa những người trẻ khác, cách để hành động khi gặp phải một linh mục khó tính và hỏi xem thách thức lớn nhất hiện tại của ngài là gì. ‘Ngài thích những người trẻ chúng tôi tiến tới và đừng bao giờ mất hi vọng,’ chị Fatima Leung-Wai từ New Zealand cho biết, thêm rằng khi gặp Đức Giáo hoàng tận mắt, cô thấy ‘ngài là một lãnh đạo bình an, điềm đạm và khiêm nhượng. Tôi tin tưởng ngài.’

Những người trẻ dùng bữa với Đức Giáo hoàng, đến từ các nước Ba Lan, Ba Lan, New Zealand, Việt Nam, Colombia, Zimbabwe, Ukraine và Canada. Bạn Quan Vu Hong từ giáo phận Hà Nội, đã tặng Đức Phanxicô một bức tranh Đức Mẹ La Vang.

Bạn Quan Vu Hong tặng hình Đức Mẹ La Vang

Còn có giờ cho một vài câu hỏi riêng tư. Các vị khách trẻ hỏi xem ngài thích nghe loại nhạc nào, và món ăn yêu thích của ngài là gì. ‘Cha không có bản nhạc yêu thích nào, nhưng cha thích đồ ăn Ba Lan,’ ngài cười nói.

Một cô gái Công giáo Hi Lạp ở Ukraine, nói về tình trạng bi đát của quê hương mình, và không thể kìm được nước mắt, vài người khác cũng khóc.

Paula Mora Diaz từ Colombia, xin Đức Giáo hoàng xác nhận là sẽ đến thăm đất nước cô. Đức Phanxicô xác nhận là chuyến đi đã được lên lịch.

Bữa ăn trưa kết thúc với những lời chào tạm biệt, những cái ôm, chụp selfie, và vài câu đùa.

Thực khách trẻ đến từ Brazil cho biết. ‘Ngài hỏi tôi xem tôi nghĩ ai giỏi hơn, Maradona hay Péle. Tôi nghĩ và trả lời: Messi. Và Đức Giáo hoàng bật cười sảng khoái.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch