Phòng thủ an ninh cẩn mật ở JMJ

398

 

lefigaro.fr, 2016-07-28

Đức Phanxicô trên xe lửa Ba Lan 2

Sau vụ ám sát Linh mục Jacques Hamel ngay chính trong nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray của ngài, ngày JMJ ở Krakov càng lại càng được canh chừng cẩn mật hơn. Để đảm bảo cho hàng trăm ngàn khách hành hương đến Krakow từ ngày thứ ba 27 tháng 7 và an ninh của Đức Giáo hoàng, hơn 40.000 nhân viên an ninh, 20.000 cảnh sát đã được trưng dụng, trong số này có 7500 cảnh sát tuần tra ngoài đường. 9000 lính cứu hỏa kiểm soát các cơ sở kỹ nghệ, các nhà ga, các trạm xe buýt và phi trường Krakow-Jean-Paul-II.

Ngoài lực lượng nhân viên trên còn có 800 nhân viên bảo vệ của chính quyền và 11.000 nhân viên bảo vệ biên giới. Các trụ sở canh gác biên giới đã được bỏ từ năm 2007, nay được chính quyền tạm thời cho tái lập lại. Các quầy kiểm soát di động, các xe có tên «Schengenbus» bảo đảm an ninh biên giới. Mức độ an ninh cao đã có kết quả với việc bắt giam một người Irak tàng trữ chất nổ nhưng với một số lượng rất nhỏ.

Ngoài ra phong cách tự phát của Đức Phanxicô cũng tạo ra một vài thách thức cho ban tổ chức. Chẳng hạn, ngày thứ năm 28 tháng 7, Đức Phanxicô đi xe điện đến công viên Blonia, nơi ngài sẽ dùng xe giáo hoàng đi giữa đám đông.

Nhưng ở Brzegi, nơi ngày chúa nhật sẽ diễn ra buổi lễ ‘Ngài sai đi’ mới đáng lo ngại. Vào tháng 3 vừa qua, một cơ quan của chính quyền đã đưa ra những nghi ngại ở miếng đất rộng mênh mông bọc xa lộ và bồn chứa nước sẽ làm rắc rối khi có di tản khẩn cấp. Ban tổ chức và Vatican đã loại những nguy cơ này khi loan báo sẽ làm các chiếc cầu, những con đường có cọc tiêu và hàng rào kim loại chung quanh cánh đồng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch