Marie Benkner: «Đứng trước bạo lực, sức mạnh của chúng ta ở trong Chúa Kitô»

202

 

lavie.fr, Anna Latron, 2016-07-28

Bạn trẻ Marie người Đức, 19 tuổi, vừa đậu tú tài và tham dự ngày JMJ đầu tiên của cô với Cộng đoàn Emmanuel.

Marie Benkner

Marie mới đến Krakow chỉ vài ngày sau vụ tấn công làm 9 người bị thiệt mạng ở thành phố Munich, thành phố nơi người anh cả của cô đang sống. «Tôi vẫn còn bị sốc nhưng tôi cố gắng không sợ, vì, đứng trước bạo lực, sức mạnh của chúng ta ở trong Chúa Kitô», cô gái tóc vàng thổ lộ. Gần đây cô đã suy nghĩ khi đọc các lời chứng tá của các người Syria và Irak: «Bạo lực này phát khởi mỗi ngày trên thế giới chứ không riêng gì ở Âu châu. Chúng ta thường có khuynh hướng quên điều này!» Đối với cô, một chuyện chắc chắn, «cầu nguyện là giải pháp duy nhất».

Ở nhà cô, lời cầu nguyện diễn tả qua sự ngợi khen. Marie biết được Cộng đoàn Emmanuel cách đây năm năm nhờ người anh cả, anh theo học trường công giáo Trường Truyền giáo Emmanuel (Emmanuel School of Mission, ESM), một trường công giáo quốc tế đào tạo và phúc âm hóa. Một cộng đoàn giúp mình đào sâu «ý nghĩa của phụng vụ». Thêm nữa, cô gái trẻ cảm thấy mình «trước hết là kitô giáo, sau mới là công giáo» và nếu cô quyết định năm sau vào trường ESM ở Altwting là để «dành cho Chúa Giêsu một năm», cô cảm thấy rất gần với tinh thần phúc âm. Cô mong trong năm học này sẽ cho cô thấy rõ hơn các dự định cho tương lai của mình: «Tôi rất thích đi nước ngoài như nhà truyền giáo, cô thổ lộ, nhưng tôi mong trong năm này, Chúa nói với tôi, Chúa mong chờ gì ở tôi».

Marie hy vọng, dù «đám đông hay lễ hội» là các đặc nét của những ngày JMJ, nhưng cô vẫn giữ tâm hồn tập trung vào Chúa Kitô, nhất là qua các cuộc gặp gỡ với các tín hữu trên khắp thế giới. Cô thú nhận «chưa biết nhiều về Đức Phanxicô» nhưng cô mến «giáo hoàng này, ngài đã đặt con người vào trọng tâm».

Marta An Nguyễn chuyển dịch