Là kitô hữu ở Á châu, là cả một thách thức!

160

 

aleteia.org, Antoinette Ferrand, 2016-07-25

Là kitô hữu ở Á châu, là cả một thách thức

Trong số các biểu ngữ của các người trẻ địa phận Lyon, có biểu ngữ «Ánh sáng của Đời sống» mà tên bằng ký tự Trung Hoa được tự hào giương lên. Linh mục Étienne Frécon, trách nhiệm tuyến đường đi từ địa phận Lyon, trên tuyến đường này có thêm các người trẻ Đài Loan. Các em vui vẻ tươi cười bên cạnh cha như ng tránh ống kính của máy quay phim.

Thách thức của lòng thương xót

Thành ngữ «hiểm nguy cho đời sống mình vì đức tin» mang một ý nghĩa thật sự: Đối với các em trẻ này, đi dự Ngày Thế Giới Trẻ, không phải bị chế giễu hay bị chê cười nhưng các em có thể đi tù. Nếu thách thức của việc phúc âm hóa là có thực ở Trung quốc, thì việc thể hiện sứ điệp kitô giáo ở xã hội tự do như Đài Loan cũng là cả một vấn đề: ở đó, sống lòng thương xót là cả một thách thức.

Đúng vậy, «trong một hệ thống mà sự đồng điệu chiếm trọng tâm, thì mọi cắt đứt sẽ bùng lên sự mất quân bình mà ai cũng muốn tránh», linh mục Frécon giải thích. Vậy, có gì vô lý hơn là tha thứ? Nó cắt cái vòng địa ngục của hận thù và của trả giá cho công chính. Như thế, lòng thương xót khó mà thực hiện trong đời sống hàng ngày của người Đài Loan. Theo linh mục Étienne, sự thịnh vượng của hòn đảo này không xa lạ gì cho một khó khăn như thế: Làm sao đưa ý thức sâu đậm của Tin Mừng vào một xã hội mà sự thành công gần như là mục đích thỏa mãn cho tất cả mọi ước muốn?

Hài hòa các giá trị Á châu với sứ điệp kitô giáo

Một vài người cho rằng, văn hóa Á châu quá khép kín với sứ điệp kitô giáo, họ cáo buộc kitô giáo quá tây phương. Theo linh mục Frécon, cái nhìn này không trung thực: «Đây không phải là phá hủy văn hóa Á châu nhưng là biến hình», làm thế nào để người Đài Loan trau dồi lòng tốt, biến lòng tốt thành một đức ái đích thực theo tinh thần kitô giáo, tự do và nhưng không. Cũng vậy đối với lòng thương xót: lòng thương xót không được xem như một bài diễn văn triết lý, nhưng lòng thương xót làm biến đổi các thái độ hàng ngày. Ngược lại, việc phúc âm hóa không có ý xóa hết các đặc tính của văn hóa Á châu: việc từ chối bạo lực để có được hòa bình chỉ có thể giúp để rõ Phúc Âm.

Hài hòa các giá trị của Á châu với sứ điệp kitô giáo là chương trình làm việc của linh mục Étienne, cha mang các người trẻ Đài Loan đi dự Ngày Thế Giới Trẻ ở Ba Lan. Dù có khác biệt, các người trẻ này không xa lạ với các người trẻ Lyon, không ở thế giới này nhưng sống với thế giới này, có phải là một thách thức cho tất cả mọi người không?

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch