Pakistan – Viên gạch của những người nô lệ

189

zenith.org, Marina Droujinina, 2016-06-22

Viên gạch này của ba em bé mà cha mẹ đã bị thiêu sống ở Pakistan. Nữ luật sư Aneeqa Anthony xin Đức Giáo hoàng giúp đỡ để chống nạn nô lệ.

 Pakistan - Viên gạch của những người nô lệ

Trong buổi tiếp kiến chung thứ tư 22 tháng 6 tại Quảng trường Thánh Phêrô, nữ luật sư Aneeqa Anthony đã tặng Đức Phanxicô viên gạch tượng trưng cho nhiều tín hữu kitô bị nô lệ trong các lò gạch ở Pakistan. Nữ luật sư Aneeqa Anthony là người bênh vực cho nhân quyền.

Kýù giả Michaela Koller làm việc cho hãng tin Zenit ấn bản tiếng Đức đã gặp nữ luật sư thì bà đến xin Đức Giáo hoàng giúp đỡ: “Các nước Âu châu không được đóng cửa trước các đau khổ của tín hữu kitô”, nữ luật sư phát biểu.

Viên gạch này được ba em bé của một cặp vợ chồng kitô hữu, cô Shama Bibi 26 tuổi, anh Shahzad Masih 28 tuổi, cả hai bị đánh đập dã man, sau đó bị đám đông thiêu sống trong lò gạch vào tháng 11 năm 2014. Bà Anthony bênh vực cho các em trước tòa. Đức Phanxicô đã cầm viên gạch và đã chăm chú nghe câu chuyện. Trong cuộc nói chuyện riêng với Đức Giáo hoàng, bà Aneeqa Anthony đã nói: “Viên gạch khiêm tốn của nước chúng con, được các em nô lệ làm, như nhiều kitô hữu khác đã chịu khổ sở trong một xưởng gạch. Tháng 11 năm 2014, các em bị bắt buộc phải nhìn cha mẹ mình là Shama và Shahzad bị một đám đông cuồng tín thiêu sống trong lò gạch, họ cho rằng cha mẹ các em đã phạm thượng. Các đồng nghiệp luật sư của con và con, chúng con đã đưa các tội phạm vào tù. Chúng con không còn được an toàn trong nhà mình. Pakistan không phải là một nước an ninh: không an ninh cho các kitô hữu chúng con và nhất là cho các con của Shama và Shahzad. Các nước Âu châu không được đóng cửa trước các khổ đau của tín hữu kitô. Xin cha giúp chúng con đối phó với chính quyền của các em!”

Cặp vợ chồng Shama và Shahzad bị tố cáo là đã đốt các trang Kinh Coran. Theo cảnh sát địa phương, người chủ xưởng gạch đã xúi một tu sĩ hồi giáo để ông này tố cáo công khai hai vợ chồng này về tội phạm thượng. Một đám đông cuồng tín đã kéo họ đi chung quanh xưởng gạch, đánh đập đến gần chết, rồi đẩy họ vào lò nung gạch. Lúc đó, Đức Hồng y Jean-Louis Tauran đã lên án vụ này là một “hanh vi man rợ” và ngài xin các chức trách hồi giáo tố cáo vụ này.

Ngày 16 tháng tư vừa qua, kẻ tình nghi chính của vụ hành hình này được tự do có bảo lãnh. Các nhà quan sát sợ cho mang sống của các em con của vợ chồng này, các em mới ba, năm và bảy tuổi và cả mạng sống của nữ luật sư: các kẻ tình nghi có thể trả thù. Các lời kêu gọi giết nữ luật sư Aneeqa Anthony đã bắt đầu lan ra ở Lahore từ đầu tháng 12 năm 2015. Bà Aneeqa Anthony chiến đấu cho sự bình đẳng các quyền của những người thiểu số, bà được Tổ chức Quốc tế Nhân quyền ở Francfort, Đức hỗ trợ.

Theo ký giả Michaela Koller, Pakistan là nước ở trong năm nước hàng đầu trên thế giới có chỉ số dùng nô lệ cao nhất, rất nhiều người trong số họ là nhóm thiểu số kitô hữu (2.7% dân số Pakistan).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch