Nổ súng ở Orlando: Đức Giáo hoàng lên án vụ giết người điên cuồng

531

Radio Vatican, 2016-06-12

www.thecatholicthing.org_images_FrancisPrayerTree

Trong đêm thứ bảy 11 tháng 6, một vụ nổ súng đã làm ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong một câu lạc bộ của người đồng tính ở Orlando, Florida, Mỹ. Đây là vụ nổ súng nặng nhất của nước Mỹ kể từ ngày 11-9. Hung thủ là người Mỹ gốc  Afghan đã bị cảnh sát giết chết.

FBI đã mở hồ sơ như một vụ khủng bố, kẻ tình nghi có thể có liên hệ đến chủ nghĩa khủng bố hồi giáo. Nhưng tất cả vẫn đang còn trong vòng điều tra. Theo thân phụ của kẻ tình nghi, vụ nổ súng không dính đến tôn giáo. Nhưng theo báo chí Mỹ, trước vụ nổ súng, hung thủ đã thế trung thành với nhóm Hồi giáo Tự xưng.

Vatican và cả thế giới lên án

Tòa Thánh đã lên án vụ tấn công làm nhiều người thiệt mạng này. Trong một bản thông báo, linh mục Federico Lombardi giám đốc văn phòng báo chí Vatican tố cáo “vụ thảm sát đã khơi lên nơi Đức Phanxicô cũng như nơi mỗi người chúng ta những tình cảm rất sâu đậm của sự ghê tởm, của sự lên án và đau đớn trước vụ nổ súng mới này, một vụ giết người điên cuồng, một sự hận thù phi lý”. Linh mục nói thêm, «Đức Phanxicô hiệp thông trong lời cầu nguyện, trong lòng trắc ẩn với sự đau khổ không diễn tả được của các gia đình nạn nhân và người bị thương, và ngài tín thác họ cho Chúa để họ có thể tìm được sự an ủi. Chúng tôi mong tất cả các lý do của bạo lực khủng khiếp và phi lý này, bạo lực đã gây chấn động sâu đậm cho mong muốn hòa bình của dân tộc Mỹ và cho toàn nhân loại được loại trừ một cách dứt khoát, hiệu quả và nhanh chóng nhất.»

Nhiều nước trên thế giới đã gởi đến sự ủng hộ của mình cho nước Mỹ, trong số này có Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Ý Matteo Renzi.

Marta An Nguyễn chuyển dịch