Đức Phanxicô tiếp mẹ của một người Argentina bị lên án tử hình ở Mỹ

289

cath.ch, 2016-06-12

Đức Phanxicô tiếp mẹ của một người Argentina bị lên án tử hình ở Mỹ

Sáng thứ bảy 11 tháng 6, Đức Phanxicô đã tiếp kiến riêng bà Lidia Guerrero, mẹ của ông Victor Hugo Saldano, người Argentina đã bị lên án tử hình vì đã giết một người da trắng vào năm 1996 ở bang Texas, nước Mỹ. Tử tội năm nay 44 tuổi, là người có quốc tịch Argentina duy nhất bị lên án tử hình ở Mỹ. Từ khi bị kết án, ông bị giam trong buồng giam tử tù của một nhà tù ở Texas.

Từ 20 năm nay, bà Lidia Guerrero đã đấu tranh để con mình khỏi bị tử hình. Tháng 2 năm 2014, bà có gặp Đức Giáo hoàng ngắn ngủi trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần.

Một bản án bị ảnh hưởng do nguồn gốc sắc dân của bị cáo?

Theo một số người, bản án, đã được Tòa Thượng thẩm Texas xác nhận năm 2004, bị ảnh hưởng bởi nguồn gốc sắc dân của bị cáo. Đức Phanxicô đã nhiều lần lên tiếng chống án tử hình, ngài cho biết đã cầu nguyện cho bị cáo.

Theo Radio Vatican, tình trạng sức khỏe tinh thần và thể xác của bị cáo bị suy sụp rõ rệt. Bà Lidia Guerrero rất xúc động sau khi gặp Đức Giáo hoàng, bà cho báo chí biết, Đức Phanxicô cầu nguyện cho con bà và giữ anh trong trái tim ngài. Đức Phanxicô đã “yêu thương” tiếp bà, chăm chú nghe bà và ngài biết rõ hồ sơ.

Bà Lidia Guerrero đi cùng với các luật sư, họ tham dự ở Tòa Liên Mỹ châu về nhân quyền. Bà xin Đức Phanxicô lưu ý đến hồ sơ và bà rất tin tưởng.

Marta An Nguyễn chuyển dịch