Linh mục là người noi gương trái tim mục tử của Thiên Chúa

464

Vatican Insider | Joshua Mcelwee | 03-06-2016

 

Với hàng ngàn linh mục đồng tế ở quảng trường thánh Phêrô nhân dịp Toàn xá cho các Linh mục, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ các cha đừng tìm cách đứng riêng ra khỏi dân, nhưng chìm trong đời sống của dân Chúa, luôn luôn sẵn sàng để tay lấm bẩn trong các việc mục vụ.

‘Người mục tử tốt lành không quen với những chiếc găng tay.’

Theo Đức Giáo hoàng Phanxicô:

‘Linh mục được xức dầu thánh hiến vì dân Chúa, không phải để theo dự án riêng của mình nhưng là để gần gũi với những con người mà Chúa đã giao phó cho họ.

Linh mục không phải là ông chủ để đàn chiên e sợ, nhưng là mục tử đi cùng với chiên và gọi tên từng con chiên. Linh mục mong muốn quy tụ những con chiên không thuộc đàn mình.’

Linh mục là người noi gương trái tim mục tử của Thiên Chúa

Cử hành thánh lễ Trọng Thánh tâm Chúa Giêsu, Đức Giáo hoàng kêu gọi các linh mục hãy làm ba việc cụ thể trong đời sống mục vụ hằng ngày là, đi ra tìm kiếm, bao dung và vui mừng.

‘Ngôn sứ Ezekiel nhắc nhở chúng ta rằng chính Thiên Chúa đi ra để tìm con chiên của Ngài. Còn Kinh thánh nói rằng Ngài ‘đi ra để tìm con chiên bị lạc’ mà không e ngại hiểm nguy.

Ngài bỏ lại bãi cỏ và lịch trình, để đi tìm con chiên, không chút lần lữa. Ngài không hạn chế khi tìm kếm. Không nghĩ kiểu: ‘Hôm nay làm thế là đủ rồi, để ngày mai rồi tính tiếp.’

Không, Ngài ngay lập tức bắt tay vào việc, lòng ngài không yên cho đến khi nào tìm được con chiên lạc. Và khi tìm được, Chúa quên đi hết mọi ưu phiền và đặt con chiên lên vai, lòng hoàn toàn thỏa mãn.

Một trái tim đi ra tìm kiếm, không để dành thời gian và không gian cho riêng mình.

Khốn thay cho các mục tử biến việc mục vụ thành việc riêng.

Một mục tử theo trái tim Thiên Chúa, thì không bảo vệ vùng thoải mái tiện nghi của mình, không lo lắng bảo vệ thanh danh của mình, người đó không sợ chỉ trích, sẵn sàng chấp nhận mao hiểm để noi gương Chúa.

Người đó không sống bằng cách đong đếm những gì mình kiếm hay thời gian mình mình đã làm việc. Linh mục không phải là kế toán kiểm đếm Thần Khí, nhưng là người Samari nhân hậu vươn đến người đang cần giúp đỡ. Với đàn chiên, linh mục là mục tử, chứ không phải thanh tra, và người đó không dùng 50% hay 60% sức lực cho sứ mạng, nhưng là tận hiến hết sức lực mình.

Khi tìm kiếm, linh mục sẽ thấy được thêm, thêm nữa, bởi vì dám liều lĩnh. Nếu linh mục không liều lĩnh, thì có tìm thấy được gì không?

Linh mục tốt lành thì kiên định làm việc tốt, được xức dầu ban cho ơn ngoan cố thiêng liêng không chấp nhận để lại bất kỳ ai.

Không chỉ mở rộng cửa, người linh mục còn đi ra để tìm kiếm những ai không còn muốn đi qua cửa đó nữa. Như mọi Kitô hữu tốt lành, và là gương mẫu cho Kitô hữu, linh mục phải đi ra khỏi chính mình.

Một linh mục phải được thay đổi nhờ lòng thương xót để trao đi nhưng không, trao đi nhưng không.

Trong lời cầu nguyện, linh mục khám phá ra sự an ủi của Thiên Chúa va nhận ra rằng không gì mạnh mẽ hơn tình yêu của Ngài. Từ đó linh mục cảm nghiệm được bình an trong lòn, và hạnh phúc khi được làm đường dẫn truyền lòng thương xót, đưa mọi người đến gần với trái tim Chúa.

Linh mục thì xa lạ với sự khắc nghiệt, bởi linh mục là mục tử theo gương trái tim hiền lành của Thiên Chúa.

Cha cảm ơn các con, các linh mục đã thưa ‘vâng’ với lời kêu gọi trao đi cuộc sống mình để hiệp nhất với Chúa Giêsu, và còn vì nhiều lời thưa vâng khác nữa trong cuộc sống hằng ngày mà chỉ mình Chúa biết.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch