Đức Giáo hoàng tiếp Chủ tịch hãng hàng không Ý Alitalia có giấu chuyện gì không?

459

cath.ch, 2016-05-23

Pope Francis Alitalia

Ngày 23 tháng 5, Đức Phanxicô tiếp Chủ tịch hãng hàng không Alitalia, Luca Cordero di Montezemolo tại Vatican. Theo báo chí Ý, buổi tiếp kiến xảy ra sau chuyến đi Vilnius, thủ đô Lituania của Đức Hồng y Quốc vụ khanh với hãng hàng không giá rẻ Ryanair. Chuyến đi này đã làm cho hãng hàng không Alitalia bực mình, vì theo truyền thống, các giáo hoàng và các chức sắc Vatican đều dùng máy bay của hãng Alitalia để đi ra nước ngoài.

Vào đầu tháng 5, không phải là không ai để ý khi Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin bước xuống máy bay của hãng hàng không Ai-Len Ryanair, dù Vatican giải thích, đơn giản chỉ vì họ muốn mua vé rẻ nhất. Hãng Ryanair là hãng duy nhất có đường bay trực tiếp từ Rôma đến Vilnius.

Cạnh tranh giữa Ryanair và Alitalia?

Hình ảnh bất bình thường của nhân vật số 2 của Tòa Thánh bước ra từ một chuyến bay rẻ tiền đăng trên tài khoản Twitter đã là một quảng cáo bất ngờ cho hãng Ryanair, hãng mà sau đó họ đề nghị đảm trách các chuyến bay của Đức Giáo hoàng đi Ba Lan dự Ngày Thế Giới Trẻ tháng 7 sắp tới tại Ba Lan. Nhưng ngày 19 tháng 5, báo Osservatore Romano đã dàng riêng một trang cho hãng hàng không Alitalia quảng cáo.

Từ chuyến bay đi Đất Thánh của Đức Phaolô VI năm 1964, chuyến đi quốc tế đầu tiên của một giáo hoàng thời hiện đại, hãng hàng không mang màu cờ Ý đã đảm trách mọi chuyến bay của các giáo hoàng. Tháng 4 năm 2014, nhân dịp phong hai thánh giáo hoàng, Đức Gioan XXIII và Đức Gioan-Phaolô II, hãng Alitalia đã tổ chức một buổi triển lãm ghi lại 50 năm phục vụ các chuyến bay giáo hoàng “trên tất cả các châu lục trên thế giới.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch