Đức Phanxicô, giáo hoàng của truyền thông

129

parismatch.com, Bruno Jeudy, 2016-05-21

Các bài phỏng vấn và các bài họp báo của Đức Phanxicô xuất bản trong một quyển sách tuần này cũng là chìa khóa của sự thành công của ngài.

Pape François-Paroles en liberté

Có ai tưởng tượng ngày nào đó có một giáo hoàng sẵn sàng chụp ảnh selfie không? Đức Phanxicô không ngần ngại một giây khi cơ hội đầu tiên đến với ngài. Ngài chụp với cả các ký giả được ưu tiên đi cùng máy bay với ngài. Đức Gioan-Phaolô II cũng đã làm cách mạng truyền thông ở Vatican. Người kế nhiệm Argentina của ngài làm truyền thông thành thiện nghệ và nhất là phù hợp với thế kỷ 21 khi ngài dùng các trang mạng xã hội. Trong ấn bản tiếng Pháp của quyển sách phỏng vấn “Các lời được tự do”, nữ ký giả Caroline Pigozzi của báo Paris Match viết lời giới thiệu, bà là nữ ký giả Pháp đầu tiên đã có một cuộc phỏng vấn với Đức Phanxicô; một niềm tự hào của báo chúng tôi. Đức Giáo hoàng có thể dựa trên hiệu ứng nhân gấp bội của các mạng xã hội với 28 triệu người theo ngài trên tài khoản Twitter, ngày 19 tháng 3-2016 vừa qua, chỉ trong vòng 24 giờ đầu khi ngài mở tài khoản Instagram, đã có 1,2 triệu người theo tài khoản @franciscus.

Nếu Vatican hiểu tầm quan trọng trong mối dây liên hệ chặt chẽ với tín hữu thì Đức Phanxicô duy trì tốt mối liên hệ trực tiếp với các ký giả. Qua tác phẩm này, độc giả có thể vào được thế giới bí mật của các cuộc nói chuyện với báo chí ở lưng chừng giữa trời và đất hoặc ở nhà ngài tại Rôma. Qua từng trang, độc giả sẽ hiểu sức mạnh của sự lôi cuốn mà Đức Phanxicô đã tác động trên nghề của chúng tôi. Quyển sách này là một bài học truyền thông sâu sắc mà tất cả các chính trị gia, các ông chủ lớn muốn được dân chúng mến chuộng nên tìm đọc. Trong ba năm, Jorge Mario -Bergoglio đã trả lời mười lăm cuộc phỏng vấn riêng với báo chí quốc tế. Cựu Hồng y Tòa Tổng giám mục Buenos Aires đương nhiên am tường âm nhạc tôn giáo, nhưng ngài cũng điều khiển một cách hoàn hảo các mã truyền thông. Ngài là người biết kích động, biết làm cho các ký giả ngạc nhiên với các ẩn dụ, với các kinh nghiệm cá nhân trong cuộc đời, với cách xoay câu chưa từng có của ngài. Điều mà các nhà “vatican học” gọi là “chữ của bergo” thì cũng giống như người ta gán một câu thành ngữ đặc biệt nào đó cho một nhân vật nổi tiếng.

Tháng 10-2015, nữ ký giả Caroline Pigozzi đã phỏng vấn ngài cho báo Paris Match, bà khẳng định, người ta có thể dám hỏi ngài tất cả các câu hỏi. Trong căn nhà Thánh Mácta, bà đã hỏi ngài: “Trọng kính Đức Thánh Cha, cha có chán khi lúc nào cũng phải mặc áo trắng không?” Câu trả lời của Giám mục địa phận Rôma bật ra liền: “Nhưng tôi giữ quần đen của Dòng Tên”, ngài vừa lém lỉnh trả lời vừa vén áo chùng lên.

Trích sách “Đức Phanxicô. Các lời được tự do. Các bài phỏng vấn và các bài nói chuyện với báo chí

(Pape François. Paroles en liberté. Interviews et conférences de presse).

Marta An Nguyễn chuyển dịch