Đức Bênêđictô XVI xác nhận ‘Bí mật thứ ba của Fatima’ đã được công bố trọn vẹn

732

Aleteia | 22-05-2016

Pope benedict fatima

Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI khẳng định rằng ‘Bí mật thứ ba của Fatima’ được công bố năm 2000 là trọn vẹn.

Theo tuyên bố hôm thứ bảy 21-5 của Văn phòng báo chí Tòa Thánh, về các báo cáo mới nhất về ‘Bí mật thứ ba của Fatima.’

‘Một vài bài báo gần đây, bao gồm những tuyên bố được cho là của giáo sư Ing Dollinger nói rằng sau khi bí mật thứ ba này được công bố, hồng y Ratzinger đã  tâm sự với ông rằng nó không được phát hành trọn vẹn.

Về điểm này,  Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI đã tuyên bố ‘chưa từng nói chuyện với giáo sư Dollinger về Fatima’ và xác nhận rõ ràng rằng những bình luận của giáo sư Dollinger về vấn đề này ‘hoàn toàn là bịa chuyện, tuyệt đối không thật,’ ngài còn khẳng định chắc chắn rằng ‘Bí mật Thứ ba của Fatima được công bố trọn vẹn.’

Ba trẻ em ở Bồ Đào Nha đã được thấy Đức Trinh nữ Maria hiện ra sáu lần trong thời gian từ tháng năm đến tháng mười 1917. Theo một trong các thị nhân, xơ Lucía de Jesus Rosa Santos, thì vào ngày 13-7-1917, Đức Mẹ đã giao cho ba trẻ ba bí mật, về sau xơ đã viết ra và gởi đến Đức Giáo hoàng.

Bí mật thứ ba không được công bố cùng với hai bí mật kia. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã quyết định công bố bí mật thứ ba vào Năm Thánh 2000. Bi mật nằm nằm trong văn kiện được Thánh bộ Giáo lý Đức tin phát hành với tựa đề ‘Thông điệp Fatima.’ Văn kiện được Thư ký Thánh bộ, tổng giám mục Tarcisio Bertone ký.

Còn Đức Bênêđictô XVI lúc đó là Hồng y Joseph Ratzinger Trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin từ năm 1981 đến 2005 dưới triều giáo hoàng Gioan Phaolô II.

J.B. Thái Hòa