Trong dịp lễ Phục Sinh có 20.000 người được rửa tội ở Trung Quốc

284

cath.ch, Bernard Hallet, 2016-04-29

Chín Cửa Thánh đã được mở ở Trung Quốc

Trong dịp lễ Phục Sinh vừa qua, có khoảng 20.000 người được rửa tội trong nhiều cộng đoàn công giáo khác nhau ở Trung Quốc lục địa. Trong chín năm liền, tổ chức Đức tin Hà Bắc (Faith du He Bei) đã thực hiện cuộc thống kê và công bố kết quả, hãng thông tấn Fides của Vatican cho biết tin trên vào ngày 29 tháng 4-2016 vừa qua.

Tỉnh bang Hà Bắc được xem là địa bàn chính của đạo Công giáo ở Trung Quốc, năm nay tỉnh Hà Bắc lại đứng đầu con số người rửa tội, tổng cộng có 4.063 người, trong khi bang Cát Lâm ở miền Đông Bắc có 775 người rửa tội, con số tăng cao nhất so với năm ngoái (+500%).

Đa số là người lớn

So với năm ngoái thì con số người rửa tội tăng lên ít và đa số là người lớn. Dù sao, lễ Phục Sinh không phải là dịp duy nhất mới có người rửa tội. Tuy vậy khó để có các con số từ các cộng đoàn khác nhau, nên con số này không được đầy đủ hoàn toàn.

Sự hợp tác của các giáo dân

Linh mục Yang Hai Long của tỉnh bang Hải Nam đã rửa tội cho 12 người, cha nhấn mạnh: “Ở giáo xứ chúng tôi, giáo dân là nhân vật chính đi rao giảng Tin Mừng. Bang chúng tôi là một lãnh thổ rất rộng, việc di chuyển rất khó khăn và có ít linh mục, chúng tôi chỉ có hai”. Linh mục cho biết, một nhóm giáo dân dạy giáo lý đã được đào tạo và có thể đảm trách phần lớn việc dạy giáo lý. “Về phần linh mục chúng tôi, chúng tôi lo việc mục vụ.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch