Hồng y Nigeria thoát nạn khỏi một vụ xả súng

181

Religion News Service  | Fredrick Nzwili | 04-05-2016

Catholic Archbishop of Abuja John Onaiyekan addresses Bring Back Our Girls (BBOG) campaigners during a protest procession marking the 500th day since the abduction of girls in Chibok, along a road in Abuja

Cuộc sống của một giáo sỹ thật khó khăn, nhưng ở Nigeria còn nguy hiểm nữa.

Tuần trước, một số tay súng đã bắn vào chiếc xe chở Hồng y John Onaiyekan ở vùng miền quê của bang Edo. Hồng y đang trên đường về nhà sau khi dự lễ kỷ niệm 10 năm của Giáo phận Uromi. May mắn, hồng y không bị thương.

Hồng y cũng ngỏ lời, ‘Chính phủ cần phải làm hơn nữa để bảo đảm những con đường được an toàn.’

Cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh nạn bạo lực và bắt cóc các giáo sỹ để đòi tiền chuộc đang ngày càng tăng ở Nigeria.

Hồi tháng ba, các tay súng đã bắt cóc và sau đó thả mục sư Emmanuel Dziggau, chủ tịch Liên hiệp Giáo hội Chúa Kitô ở Nigeria. Tháng mười hai, giám mục Anh giáo Gabriel Adebanjo và vợ bị bắt cóc. Tháng chín 2015, giám mục Anh giáo Moses Tabuwaye bị bắt cóc rồi được thả.

Và mới đây, tờ Punch cho biết tìm thấy thi thể đang phân hủy của một linh mục bị bắt cóc ở Bắc Nigeria từ hồi tháng ba.

Hồng y Onaiyekan tin rằng những kẻ này không tấn công nhắm vào ngài, bởi chúng cũng bắn vào những chiếc xe khác trên đường.

Giám mục Donatus Ogun của Uromi, trước đó cũng đã có một phát biểu tương tự, nói rằng người dân của bang Edo đang sống trong nỗi sợ hãi trước những tội ác này, và cần phải bảo vệ họ.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch