Buổi canh thức “lau khô nước mắt”

259

Radio Vatican, 2016-05- 04

 Angel tears

 Ngày thứ năm 5 tháng 5, Đức Phanxicô sẽ chủ sự buổi canh thức để “lau khô nước mắt” cho những ai đang đau khổ ở Đền thờ Thánh Phêrô. “An ủi kẻ âu lo” là một trong bảy mối Thương linh hồn.

Buổi canh thức này là của tất cả mọi người nhưng đặc biệt cho những ai cảm nhận trong tận thâm sâu tâm hồn, mình cần có một lời nâng đỡ, lời tăng sức mạnh, lời an ủi.

Đoạn 21 của Sách Khải Huyền có viết: “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ, sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” Buổi canh thức trong khuôn khổ Năm Thánh là dấu hiệu cho thấy bàn tay thương xót của Chúa Cha, Đấng đưa tay ra để lau khô nước mắt cho những ai bị mất người thân, cho ai đang chiến đấu với căn bệnh, hoặc những ai đang bị thất nghiệp, hay những ai không tìm bất cứ một ý nghĩa nào cho cuộc sống… Bao nhiêu hoàn cảnh đau khổ trong xã hội đương thời và Giáo hội mong được gần gũi với họ.

Ba chứng nhân của đau khổ

Ba nhân chứng đại diện sẽ kể câu chuyện của mình trong buổi canh thức này: một cặp vợ chồng có con tự tử, một ký giả Pakistan tị nạn chính trị và một cặp sinh đôi mà một người được thoát cảnh trầm cảm nhờ sự trở lại của người kia. Các tín hữu hiện diện sẽ viết ý cầu nguyện của mình và sẽ được dâng lên bàn thờ trong khi đọc lời cầu nguyện.

Các tín hữu cũng sẽ được kính viếng thánh tích Đức Mẹ Nước Mắt Syracuse. Đây là tượng Mẹ Maria đã đổ nước mắt vào năm 1953 trong vòng ba ngày. Những giọt nước mắt của đau đớn, hy vọng và là dấu hiệu của tình mẫu tử.

Trong buổi canh thức này, Đức Phanxicô sẽ phân phối cho các tín hữu hiện diện Agnus Dei, một trong nhiều dấu chỉ thiêng liêng mà Giáo hội dành cho các tín hữu. Việc tôn kính Chiên Thiên Chúa có truyền thống từ thế kỷ thứ 9.

Marta An Nguyễn chuyển dịch