Đức Giáo hoàng viết thư cho các tù nhân ở Velletri

270

Đức Phanxicô thăm các tù nhân ở nhà tù Curran-Fromhold, Philadelphia ngày 27 tháng 9-2015.
Đức Phanxicô thăm các tù nhân ở nhà tù Curran-Fromhold, Philadelphia ngày 27 tháng 9-2015.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gởi thư đến các tù nhân ở một nhà tù tại thành phố Velletri, cách Roma không xa. Các tù nhân ở đây đã viết thư gởi Đức Thánh Cha hồi đầu năm này, họ nhờ giám mục Marcello Semerano của Albano chuyển giúp.

Trả lời thư của các tù nhân, Đức Phanxicô cảm ơn họ vì đã nghĩ đến ngài và khẳng định rằng ngài thường nghĩ đến họ cũng như những người khác cùng hoàn cảnh. Trong những chuyến tông du, ngài luôn cố gắng đến thăm các tù nhân ở đó.

Đức Giáo hoàng cũng nói rằng trong Năm Thánh Lòng thương xót, cũng là năm thánh cho các tù nhân, và ngài bảo đảm với họ rằng ngài thông hiệp với các tù nhân trong lời cầu nguyện không ngừng.

Đức Phanxicô cũng bày tỏ lòng cảm thông, biết các tù nhân đang sống trong một cảm nghiệm dường như thời gian đứng yên. Nhưng ngài nói, ‘thước đo đích thực của thời gian không phải là đồng hồ, mà là hi vọng.’ Ngài bày tỏ mong ước những người đang bị giam ‘luôn luôn giữ một ánh sáng hi vọng của đức tin để soi sáng cho cuộc đời mình.’

‘Luôn luôn chắc chắn rằng Chúa yêu thương anh chị em, yêu riêng từng người một.’ Ngài khích lệ họ đừng khép mình trong quá khứ, nhưng phải biến đổi quá khứ thành một ‘sự lớn lên về đức tin và đức mến.’ Ngài kêu gọi họ hãy để Chúa hành động trên họ, chiếu tỏa vào cảm nghiệm của họ. Vì nhiều vị thánh trong lịch sử đã nên thánh trong những hoàn cảnh khó khăn và khốc liệt.

Ngài khẳng định, ‘Với Chúa Kitô, mọi sự đều có thể.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng