Một giáo hoàng bên cạnh người tị nạn: Đức Gioan-Phaolô II và thuyền nhân ở Manila năm 1981

399

franceinfo.fr, Thomas Snégaroff, 2016-04-18

Đức Gioan-Phaolô II và thuyền nhân ở Manila năm 1981
Đức Gioan-Phaolô II và thuyền nhân ở Manila năm 1981

Thứ bảy 16 tháng 4-2016, Đức Phanxicô ở bên cạnh người Hy Lạp và người tị nạn để tỏ lòng tương trợ với họ. Một chuyến thăm tượng trưng trong bước chân của một giáo hoàng khác, người thường được nhắc đến chung với Đức Phanxicô.

Ngày 22 tháng 7 năm 1979. Đức Gioan-Phaolô II vừa được bầu chọn ở Vatican tháng 10 năm ngoái. Chú tâm của ngài lúc đó không phải là giáo điều nhưng là về các vấn đề chính trị và xã hội. Ông Léon Zitrone nhắc lại trong bản tin 20h ở kênh Antenne 2:

“Hôm nay, trong buổi Kinh Truyền Tin của mình, Đức Giáo hoàng đã nhắc đến buổi hội thảo ở Genève về người tị nạn, hy vọng rằng các đề nghị cụ thể sẽ được thực hành một cách có hiệu quả và mau chóng.”

Hàng ngàn và hàng ngàn thuyền nhân Việt Nam, Miên, Lào đã bỏ trốn chế độ cộng sản và các cuộc nội chiến đang tàn phá ở Đông Nam Á. Các nước trong vùng như Úc, Nam Dương, Hong Kong từ chối không cho họ nhập cư, trong khi các nước Phương Tây thì rất xa và rất ngập ngừng tiếp nhận họ.

Với lòng trắc ẩn nhưng cũng do sự chống đối mãnh liệt chế độ cộng sản, Đức Giáo hoàng Ba Lan muốn là phát ngôn viên của những người tị nạn Á Châu này.

Vào cuối thág 2 năm 1981, Đức Gioan-Phaolô II mong muốn thực hiện sự dấn thân sâu xa của mình, ngài đi Manila, chuyến đi Á Châu đầu tiên của ngài. Và ngài quyết định đem đến cho người tị nạn đang chờ để đi các nước Tây phương sự hỗ trợ của mình:

“Vấn đề của những người tị nạn, đó là thảm kịch nhân loại lớn nhất của thời đại chúng ta.”

Một cách không chối cãi, dù đây không phải là yếu tố duy nhất được đưa ra khi kêu gọi lòng quảng đại của dân chúng, nhưng Đức Gioan-Phaolô II đã gióng lên một tiếng chuông để thức tỉnh lương tâm người dân các nước Phương Tây. Và đó cũng là điều mà Đức Phanxicô đi tìm ở Lesbos.

Tại Phi Luật Tân, trại tị nạn nơi Đức Gioan-Phaolô II dâng thánh lễ tháng 2 năm 1981 nay trở thành một đền thờ. Ở bàn thờ là hình ảnh Đức Gioan-Phaolô II đứng trên thuyền với một gia đình “thuyền nhân”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch