Bé Lizzy sắp mất thị lực sẽ sớm được gặp Đức Giáo hoàng

535

Crux | Ines San Martin | 30-03-2016

Elizabeth “Lizzy” Myers

Elizabeth “Lizzy” Myers, 5 tuổi mắc chứng bệnh hiếm về gene di truyền, khiến cô bé sẽ sớm bị mù và điếc. Cha mẹ của bé đã lập một ‘danh sách đi xem gấp rút’ với những nhân vật và địa điểm để bé có thể tự mình chiêm ngưỡng trước khi quá trễ, và họ muốn bé được thấy những con người những sự vật tuyệt vời nhất.

Ông bà đã quyết định phải được tận mắt thấy Đức Giáo hoàng Phanxicô, và hãng Turkish Airlines đã tặng gia đình vé bay khắp thế giới trong vòng hai tuần, tạo điều kiện cho chuyến đi đến Roma.

Mong mỏi của gia đình muốn bé gặp Đức Giáo hoàng, đã đánh động trái tim của người dân Ohio, quê nhà của bé Lizzy, cũng như toàn thế giới, và họ chung tay để giúp ước mơ của bé được thành sự.

Và Lizzy đã chuẩn bị để gặp Đức Giáo hoàng ngày thứ tư này, trong buổi tiếp kiến chung, Vatican đã đưa buổi gặp này vào lịch hoạt động chính thức trong tuần.

Nhưng đến cuối cùng, gia đình và bé Lizzy phải chờ thêm một chút, bởi chuyến bay từ Columbus, Ohio, bị hoãn.

Tuy nhiên, Vatican cho biết bất kỳ lúc nào bé đến Roma, các nhân viên Vatican sẽ sắp xếp để Lizzy được gặp Đức Giáo hoàng.

Hãng Turkish Air đã tặng vé cho gia đình sau khi một nhân viên của hãng xem thấy bé trên truyền hình CBS. Cả nhà chọn đến Roma, để gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô, và còn để tận mắt chiêm ngưỡng thành đô vĩnh cửu.

Ông Steven Myers, cha của bé cho biết, ‘Lizzy, là một cô bé thích nghệ thuật, thích những sự vĩ đại. Chúng tôi nghĩ các tác phẩm nghệ thuật ở Roma, các tòa nhà và điêu khắc sẽ là điều mà bé thực sự ham thích.’

Từ lúc nhỏ bé đã đeo dụng cụ trợ thính. Đến năm khoảng 10, 13 tuổi bé sẽ mất thị giác. Nhưng bé Lizzy không biết bệnh tình của mình.

‘Làm sao có thể nói chuyện đó với một đứa trẻ 5 tuổi? Bé rất hiếu kỳ, và đôi mắt là phần nhiều cuộc đời của bé. Tôi không thể tưởng tượng cách nào để nói được với bé về chuyện này. Tôi không muốn bé bị kìm hãm.’

Khi gia đình bé Lizzy quyết định đến Roma, họ sợ là không thể nào có dịp được gặp Đức Giáo hoàng.

Nhưng với sự hỗ trợ của tổ chức Unitalsi, một tổ chức phi lợi nhuận của Ý giúp hỗ trợ những người hành hương Công giáo bị khuyết tật, giấc mơ của cả nhà được thành sự thật. Chủ tịch của hội ở Roma, nói rằng câu chuyện của bé Lizzy đã khiến mọi người xúc động. Ông cũng nói rằng họ đã tìm đến gia đình của bé để ngỏ ý muốn giúp đỡ. ‘Chúng tôi muốn họ biết rằng mình không đơn độc trong cuộc chiến chống bệnh tật này.’

Appia Antica Resort đã mời Lizzy và cả nhà ở miễn phí trong thời gian ở Roma.

Dù lỡ chuyến bay, nhưng gia đình bé cho biết, họ vẫn sẽ sớm đến Roma, và chắc chắn bé Lizzy sẽ được tận mắt gặp Đức Phanxicô thân yêu.

Lizzy-Myers

J.B. Thái Hòa chuyển dịch