Đức Giám mục Jacques Behnan Hindo tố cáo một “nạn ‘diệt chủng’ bị nước Mỹ công cụ hóa”

139

cath.ch, Bernard Hallet, 2016-03-18

Giám mục Jacques Behnan Hindo

Đức Giám mục Jacques Behnan Hindo, giám mục công giáo người Syria tố cáo một “chiến dịch địa chính trị nhằm công cụ hóa một loại tội ác diệt chủng theo lợi ích riêng của họ”. Ngày 18 tháng 3, trên hãng tin Fides, ngài bình luận về quyết định của Mỹ bao gồm các thiểu số tôn giáo trong nạn nhân của nạn “diệt chủng” do nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng hành động.

Theo Giám mục, sẽ là sai lầm nếu giới thiệu các tín hữu kitô như những nạn nhân duy nhất hay nạn nhân đầu tiên của bạo lực do nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng làm. Giám mục Hindo phẫn nộ, “Những tên điên này giết các công dân người chiit, người alaouit và ngay cả người sunnit nào không phục tùng họ. Các tín hữu kitô chỉ là một phần rất nhỏ trong số 200’000 người chết trong cuộc xung đột Syria, và trong một vài trường hợp thì tín hữu kitô còn có thể đi trốn hoặc trả thuế phục tùng, trong khi những người không phải là tín hữu kitô thì giải pháp duy nhất là chết.”

Giám mục Hindo cho rằng, “tuyên bố tội ác diệt chủng được thực hiện bằng cách chĩa mũi dùi vào nhóm tự xưng ‘nhà nước hồi giáo’ và kiểm duyệt tất cả toa rập và các tiến trình lịch sử, chính trị đã sinh ra con quái vật thánh chiến, từ chiến tranh Afghanistan, chống lực lượng Xô viết qua việc ủng hộ các nhóm vũ trang hồi giáo”.

Một tuyên bố “diệt chủng” có tính toán

Đối với Đức Giám mục Hindo, lời tuyên bố “tội ác diệt chủng chống lại các kitô hữu” của chính quyền Mỹ” là nỗ lực thu hồi địa bàn đối với uy tín gia tăng của Nga trong các nước Trung Đông. “Sự phát triển của Nga tại Syria đã gia tăng quyền uy của Matxcơva trong một vùng rộng lớn của các dân tộc Trung Đông và không chỉ giữa các kitô hữu”, Đức Tổng Giám mục Hindo nhấn mạnh.

Các vòng đai cực mạnh của Mỹ sợ điều này và bây giờ họ dùng ván bài bảo vệ kitô hữu. Chúng ta gần như đi lui lại thế kỷ thứ 19, khi việc bảo vệ các tín hữu kitô ở Trung Đông cũng là công cụ cho các hoạt động địa chính trị nhằm gia tăng ảnh hưởng trong vùng,” ngài kết luận.

Marta An Nguyễn chuyển dịch