Một quả chuông Ý dũng cảm rung ở Irak!

168

aleteia.org, Sylvain Dorient, 2016-02-03

Một quả chuông Ý dũng cảm rung ở Irak

Một quả chuông Ý dũng cảm rung, mặc cho sự điên cuồng của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng

Được đặt tên là «quả chuông hòa bình», quả chuông này được đem đến một trại tị nạn ở Irak: quả chuông chỉ cách địa điểm đóng quân của lực lượng Nhà nước Hồi giáo Tự xưng vài cây số.

Tổ chức Huynh đệ Irak tự hào đã quây được video những tiếng rung đầu tiên ở trại tị nạn Ashti, Erbil, nơi lưu đày của tín hữu Kitô của thành phố Mossoul hoặc Qaraqosh. Có được tiếng chuông hòa bình này là nhờ sáng kiến của linh mục Jalla, linh mục của cộng đoàn, cựu cha xứ của nhà thờ Chúa Chiên Lành ở Padoue (nước Ý).

Từ Padoue đến Erbil

Cha Jallal xin giáo dân Ý đóng góp để mua «chuông hòa bình». Các giáo dân giáo xứ cũ, các tu sĩ Dòng đã quyên tiền, thông qua sự giúp đỡ của tòa lãnh sự Irak, sự giúp đỡ này đã được đến nơi. Bây giờ quả chuông được đặt ở nhà nguyện Hiển Linh, một nhà nguyện xây theo mô hình nhà thờ Al Taherra ở Qaraqosh. Linh mục giải thích: «Chúng tôi cho xây tháp chuông giống tháp chuông cũ nhà thờ chúng tôi. Tháp chuông này nhắc chúng tôi nhớ nguồn gốc của đồng bằng Ninive của mình». Nhờ sự giúp đỡ của tổ chức Huynh đệ Irak, các thợ rèn Irak đã xây trong vòng một tuần. «Đó là dấu hiệu to lớn của sự gần gũi với các bạn người Pháp của chúng tôi», linh mục Jallal vui mừng nói.

Một quả chuông ở xứ sở hồi giáo

Quyền được rung chuông tượng trưng cho hòa bình, dù là hòa bình mong manh, đã được tìm thấy lại nơi các tín hữu Kitô này: theo thể chế hồi giáo xưa, các tín hữu Kitô ở vùng đất hồi giáo được bao dung với nhiều điều kiện, trong đó có điều kiện là họ không được rung chuông. Họ cũng không được «chiếm những chỗ tốt ngoài đường phố, cũng không được xây nhà cao hơn nhà của người hồi giáo vv.» Các luật lệ này được quân đội Omar ban hành năm 637, quân đội đã chinh phục Giêrusalem, luật này được Nhà nước Hồi giáo Tự xưng tái áp dụng làm nặng nề thêm. Quả «chuông hòa bình» rung ở vùng Kurdistan Irak hình như không làm phiền láng giềng, nhưng phải nói là trại Ashti ở bên cạnh khu vực Ankawa, một thành phố Kitô giáo ở miền Bắc Erbil!

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch