Một Lionel Messi afghan 5 tuổi làm thế giới mạng xúc động

352

Một Lionel Messi afghan 5 tuổi làm thế giới mạng xúc động

la-croix.com, 2016-01-30

Cậu bé mặc áo Messi

Với chiếc túi nhựa, người anh cả Homayoun 15 tuổi của em Murtaza làm cho em chiếc áo của cầu thủ đá banh nổi tiếng Argentina.

Em chưa bao giờ thấy thần tượng Messi của mình, em sống ở làng Jaghuri hẻo lánh, trong vùng kiểm soát của Taliban, giữa Kaboul và Kandahar.

“Người hàng xóm của chúng tôi vứt xắc nhựa có hình Messi và Murtaza lượm để tôi làm cho em chiếc áo Messi”, em Homayoun trả lời với hãng tin AFP.

Một “chiếc áo mayô” sọc xanh lơ và trắng

Chiếc áo mayô sọc có màu xanh lơ và trắng, màu của đội bóng Argentina. Murtaza rất thích, ngày nào em cũng mặc để chơi bóng với các bạn. Em Murtaza nói, “Con rất thích Messi, ông đá quá giỏi, con chơi đá banh với các em khác trong làng, nhà con không có máy truyền hình, nếu con muốn xem Messi thì con phải qua nhà hàng xóm. Lớn lên con muốn được như Messi!”

Messi afg

“Tôi không có cách nào để cho con cái áo mayô của Messi”

Mặt trước chiếc “áo mayô”, người anh Homayoun viết bằng bút phớt chữ “Messi” và số “10”, số của đội FC Barcelone và của êkíp quốc gia Argentina.

“Tôi chỉ là một nông dân nghèo, tôi không có cách nào để cho con cái áo mayô của Messi. Tôi muốn con tôi đá banh giỏi và lớn lên là Messi của afghan”, người cha Mohammad Aref Ahmadi nói với hãng tin AFP.

Người chiit bị xem là tiện dân

Gia đình Ahmadi sống ở làng Jaghuri, nơi phiến quân taliban đóng quân. Họ thuộc thành phần thiểu số hazara, họ có nét mặt đặc biệt của người Trung Á và họ thuộc thiểu số người hồi giáo  chiit, nên họ bị xếp vào hạng tiện dân của xã hội Afghan đại đa số sunnit.

Em Murtaza nói: “Chúng con chơi đá banh với các trẻ em khác nhưng làng chúng con không có sân đá banh, chúng con chỉ có một quả banh mà nó bị lủng”. Gia đình em cũng không có máy truyền hình, nếu em muốn xem thần tượng của mình thì phải qua nhà hàng xóm!

Murtaza-

Cầu thủ Messi muốn làm một “cử chỉ”

Câu chuyện của em Murtaza đã làm cư dân mạng xúc động, ban quản trị trang Twitter của các fan của Messi (@messi10stats) đếm được hơn 700 000 tài khoản đã đăng hình của em trên trang của họ.

Hãng tin AFP liên lạc với ông  Jorge Messi, thân phụ của cầu thủ Lionel Messi, ông cho biết con ông “biết” câu chuyện một trong các fan nhiệt thành của mình sống ở Afghanistan. Cầu thủ Argentina mong làm một cái gì đó cho em Murtaza, ông Jorge Messi nói, “việc này khá hức tạp” vì xa xôi và vì tình hình bất ổn ở Afghanistan.

Marta An Nguyễn chuyển dịch