Kênh YouTube trực tuyến đầu tiên dành riêng cho ơn gọi

513

aleteia.org, Théophane Leroux, 2016-01-10

Địa phận Versailles, Yveslines, nước Pháp thử nghiệm một thể loại truyền thông khác lạ ngoài mong chờ để làm cho lời Giáo hội được lắng nghe một cách điêu luyện.

Sau khi làm một áp phích cho Ngày Thế Giới Trẻ phỏng theo các phim của nhà đạo diễn Quentin Tarantino, – Đức Giáo hoàng đội mũ phớt được mô tả như “ông Chủ” –, địa phận Versailles đã quảng bá một kênh YouTube dành riêng để trả lời cho những câu hỏi liên quan đến ơn gọi. Trong video đầu tiên, người xem thấy các em trẻ bỏ tất cả các việc đang làm để chạy tới nhà xứ, nhạc nền là nhạc hiện đại thời nay.

Lý do gì?

Kênh YouTube gom lại 50 vidéo qua đó các linh mục và các nữ tu của địa phận Versailles trả lời các câu hỏi ngắn như “niềm vui của một giáo xứ?”, “Linh mục nhà giáo?”, “Giáo hội cho bạn?”, vv.. Đó là kênh YouTube đầu tiên bằng tiếng Pháp dành riêng để cổ động cho ơn gọi. Việc phát các vidéo này thành công ngoài dự trù: đã có gần 6 000 người xem.

Quay 50 vidéos… chỉ với một iPhone!

50 vidéo, mỗi vidéo chỉ một phút rưỡi đã được quay bằng điện thoại của linh mục Mathieu de Raimond. Cha là đại diện phụ trách ơn gọi của địa phận Versailles. Đức Tổng Giám mục Aumonier đã nhờ cha đưa ra “hình ảnh thế nào là tiếng gọi của Chúa và thế nào là đời sống của các linh mục và nữ tu trong địa phận”. Và thế là từ tháng 9, cha Raimond đi một vòng địa phận Yvelines để quay các câu trả lời tự phát.

Nhưng vì sao lại làm một kênh đặc biệt cho ơn gọi? Linh mục giải thích mục đích, “là để nhắm đến độ tuổi 12/25, giúp các em trẻ nhận định vấn đề riêng của họ. Chữ ơn gọi được dùng một cách rộng rãi trên Internet, nhưng không hẳn là theo ý nghĩa của người công giáo thường có: có một trận tuyến phải lo”. Mặt khác, độ tuổi này thường góp phần để thực hiện những vấn đề thách đố: hơn một trăm học sinh trung học đã đáp lời kêu gọi của cha để có mặt trong phim, vượt quá ngoài mong chờ của cha, làm cho cha phải nói, thế hệ này “không rụt rè” như thế hệ trước.

video 78 2

“Đơn sơ và xác thực”

“Loạt vidéo này cho chúng ta thấy hàng chục gương mặt khác nhau.” Không có một vidéo nào được chuẩn bị trước khi quay: mục đích không phải là đưa ra hình ảnh lý tưởng hóa của các linh mục, các nữ tu nhưng là các công việc thường nhật của họ, trong nét đa dạng của nó. Và đó cũng là một cách để đi đến “vùng ngoại vi” như Đức Phanxicô yêu cầu. Nhờ Internet để đến với những người mà trước đây các kênh xưa cũ không đến được. “Chúng ta ở thời buổi này và chúng ta dùng phương tiện của thời buổi này để mang đến một lời chứng chân thật, trong sáng.” Không phải tất cả các vidéo đều nêu ra những vấn đề hóc búa, có những vidéo còn làm người xem bật cười.

Hàng tuần trang Facebook Vocation78 sẽ phát các vidéo và kể từ 10 tháng 1-2016, tất cả vidéo sẽ có mặt trên kênh YouTube.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch